Ý nghĩa 6 loại đèn cảnh báo quan trọng nhất trên xe ô tô

Lái xe ô tô đừng quên tìm hiểu ý nghĩa của các loại đèn cảnh báo trên xe nhé!

Lái xe ô tô trong thời gian dài chắc hẳn bạn không ít lần nhìn thấy các đèn cảnh báo trên xe ô tô. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của các đèn cảnh báo này. Nhất là những đèn cảnh báo có ý nghĩa cực kỳ quan trọng thì bạn càng không nên bỏ qua. Vậy những loại đèn cảnh báo nào bạn cần đặc biệt lưu ý? Hãy cùng Phụ kiện ô tô Super Car đi tìm hiểu ý nghĩa của 6 loại đèn cảnh báo quan trọng nhất trên xe ô tô dưới đây!

1. Đèn cảnh báo kiểm tra lỗi động cơ

Đèn cảnh báo lỗi động cơ

Có một điều tưởng chừng như vô lý đó là đèn báo lỗi động cơ hay còn gọi là đèn Check- Engine trên bảng đồng hồ có thể sáng lên mặc dù xe không gặp trục trặc ở động cơ. Đèn cảnh báo lỗi động cơ báo sáng thường do 5 nguyên nhân chính sau: bộ cảm biến oxy bị hỏng, bộ cảm biến lượng khí nạp bị hỏng, nắp bình chứa nhiên liệu bị nứt hoặc chưa được vặn chặt, bộ chuyển đổi xúc tác và bugi bị hỏng.

Do vậy, với đèn báo màu vàng check-engine bạn hoàn toàn không phải lo lắng thái quá, bạn hoàn toàn có thể yên tâm tiếp tục lái xe nếu như động cơ vẫn nổ đều, không có tiếng ồn bất thường từ động cơ, khí xả không có màu đen và mùi khét, mức tiêu thụ nhiên liệu không tăng đột biến, công suất động cơ yếu đi.

Tuy nhiên trong thời gian sớm nhất bạn nên đưa xe đến gara uy tín họ để thực hiện việc xóa lỗi này.

>>>Đừng bỏ qua: 5 Kinh nghiệm vàng lái xe an toàn trong dịp lễ 2/9

2. Đèn cảnh báo hệ thống phanh xe ô tô

Đèn cảnh báo hệ thống phanh xe ô tô

Khi đèn phanh sáng, tốt nhất bạn không nên tiếp tục lái xe, vì có thể làm hỏng má phanh và cánh quạt. Rất có thể, nguyên nhân là do bạn quên chưa thả (hoặc xả) thắng tay, thắng tay giúp xe khỏi lăn trên đường dốc, hoặc trong trường hợp nguy hiểm muốn dừng lại mà thắng chân không chịu làm việc thì bạn dùng thắng tay.

Bên cạnh đó, hiện tượng đèn phanh sáng lên khi bạn vừa mở máy hoặc khi xe vừa khởi động lại sau khi dừng xe thì rất có thể liên quan đến dầu phanh, bạn cần kiểm tra lại dầu thắng trong bình chứa, phần lớn là do nhớt đã cạn, rơi xuống dưới vạch “Add”. Tình trạng thiếu dầu khiến đèn phanh sáng lên để báo động khi máy vừa nổ. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể để nguội đầu máy và châm dầu lên tới vạch Add cho đủ số là được.

Trên nhiều dòng xe hiện đại ngày nay, hệ thống chống bó cứng phanh được trang bị giúp ngăn chặn bánh xe bị khóa và lốp xe khỏi mất lực kéo trong các tình huống trơn trượt, hệ thống này thường có đèn cảnh báo riêng biệt. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào trường hợp mà đèn phanh có thể báo sáng, phần lớn nguyên nhân của sự cố đến từ bộ cảm biến.

Điều quan trọng lúc này là cần tìm cách dừng xe an toàn. Nếu hệ thống vẫn còn tác dụng hãy phanh cẩn trọng. Sử dụng phanh tay hoặc phanh bằng động cơ với xe số sàn cũng có thể giảm tốc độ xe khi phanh chân không còn ăn.

Bạn có thể tự khắc phục lỗi này hoặc có thể mang xe ra gara để kỹ thuật họ sửa lỗi này cho nhé!

3. Đèn cảnh báo áp suất lốp

 Đèn cảnh báo áp suất lốp

Đèn sẽ sáng khi bất kỳ bánh nào có áp suất thấp hơn 25% so với tiêu chuẩn. Lái xe trong tình trạng non hơn làm tăng nguy cơ nổ lốp. Bánh xẹp cũng khiến lực phanh và lực bám không đều. Làm tăng lực cản ma sát và mức tiêu thụ nhiên liệu. Nguyên nhân có thể lốp bị bục hoặc khí thẩm thấu ra ngoài theo thời gian. Trung bình áp suất hơi trong bánh giảm 0,07 – 0,14 atmosphere. Nhưng đôi khi cũng có thể do cảm biến áp suất lốp hỏng. Cần kiểm tra và bổ sung thêm khí theo khuyến cáo ghi trên sườn lốp.

4. Đèn cảnh báo áp suất dầu bôi trơn

Đèn cảnh báo áp suất dầu bôi trơn

Khi đèn cảnh báo áp suất dầu bôi trơn bật sáng thì dấu hiệu này cho thấy áp suất dầu bôi trơn trong động cơ thấp, không đảm bảo để động cơ hoạt động an toàn. Việc cố tình lái xe trong tình trạng như vậy có thể làm hỏng động cơ hỏng nặng vì các bề mặt kim loại có chuyển động tương đối bị cào xước.

Áp suất thấp có thể vì thiếu dầu, dầu quá loãng, các ổ trục đã mòn không duy trì được áp suất hệ thống hoặc thiết bị đo áp suất dầu đã hỏng.

5. Đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát

Đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát

Khi đèn “TEMP” sáng chứng tỏ động cơ bị quá nhiệt. Các chi tiết giãn nở quá mức khiến chúng bị kẹt hoặc gãy vỡ như cào xước pít-tông, mòn xu-páp, thổi gioăng quy-lát, hoặc biến dạng xi-lanh. Xem chi tiết

 Nếu khi lái xe ô tô, tài xế thấy đèn TEMP báo sáng, hãy dừng xe ngay lập tức để kiểm tra bình nước làm mát. Có thể nước làm mát bị rò rỉ hoặc cạn, cần tiếp thêm để động cơ hoạt động trở lại bình thường. Đưa xe vào lề đường bạn có thể thấy nước có thể rỉ ra ngoài từ khe hở từ két nước, ống nóng. Cần chú ý tới mức nước trong bình nước phụ. Tuyệt đối không mở nắp két nước hoặc bình nước phụ khi động cơ còn nóng bởi nước có thể trào ra ngoài gây bỏng. Việc sử dụng đúng chủng loại nước làm mát giúp động cơ vận hành ổn định và bền hơn.

Nếu vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện, động cơ ô tô có thể sẽ bị hỏng hóc nghiêm trọng hơn. Chi phí để sửa hay thay thế động cơ là rất lớn.

>>>Tham khảo thêm: Trước khi xuống xe ô tô đừng quên làm 7 việc này!

6. Đèn cảnh báo nạp ắc quy

Đèn cảnh báo nạp ắc quy

Đèn báo nạp thường có biểu thưởng bình ắc-quy, nhưng đôi khi lại là “GEN” hoặc “ALT”. Đèn sáng khi điện áp nạp thấp, ắc-quy không được nạp. Không nhất thiết phải dừng xe ngay lập tức, nhưng nó sẽ chết máy sau khoảng 20 -30 phút trước khi hết điện. Thời gian duy trì hoạt động của xe có thể ngắn hơn nếu bật đèn.

Nguyên nhân thường gặp là đai kéo máy phát bị trượt hoặc đứt, lỗi máy phát điện, bộ kiểm soát nạp hỏng, hoặc dây dẫn bị ăn mòn, đứt.

Khi ắc quy cạn hoặc bị hỏng các dây đai, đèn cảnh báo sẽ phát sáng. Kinh nghiệm lái xe của các bác tài già là tài xế nên đưa xe đến các gara uy tín để các kỹ thuật viên xử lý được chính xác hơn.

Trên đây là 6 loại đèn cảnh báo quan trọng mà tài xế cần lưu ý. Khi xuất hiện bất kỳ loại đèn nào nếu như bạn không hiểu rõ ý nghĩa của loại đèn đó thì hãy mang xe ra các gara ô tô uy tín để kỹ thuật tư vấn và khắc phục sự cố cho bạn. Việc không kịp xử lý các lỗi trên có thể gây hư hại cho xe và nguy hiểm hơn là gây mất an toàn cho chính bạn. Hãy luôn chú ý đến chiếc xe của mình và đưng quên lái xe an toàn các bạn nhé!

Bạn hãy để lại bình luận!
Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan