Trước khi xuống xe ô tô đừng quên làm 7 việc này!

Cùng Dochoiotogiare.com kiểm tra lại xem trước khi xuống xe bạn đã làm đủ những việc dưới đây hay chưa nhé!

Nhiều người có thói quen dừng xe tắt máy là mở cửa xuống xe mà không cần để ý đến những điều khác. Tuy nhiên có nhiều việc tuy nhỏ nhưng lại cực kỳ quan trọng, nếu bạn không để ý và làm theo thì vô tình bạn đang gây hư hại cho chiếc xe của mình cũng như gây nguy hiểm cho chính bản thân mình cũng những người tham gia giao thông khác. Những việc đó là gì? Ảnh hưởng của nó ra sao? Cùng phụ kiện ô tô Super Car tham khảo danh sách 7 việc cần phải làm trước khi bước chân ra khỏi xe!

7 việc phải làm trước khi xuống xe ô tô

1. Luôn giữ thẳng vô lăng

Luôn giữ thẳng vô lăng trước khi xuống xe

Sau khi đỗ xe thì việc đầu tiên quan trọn bạn cần làm là luôn giữ vô lăng luôn thẳng hướng về phía trước. Ngoại trừ trường hợp xe bạn đang đỗ trên dốc thì bạn nên để lệch vô lăng để tránh xe bị trôi. Tại sao phải luôn giữ thẳng vô lăng hướng về phía trước? Nguyên nhân là do khi người lái sử dụng xe tiếp, nếu bạn không để ý đỗ xe lệch bánh thì lúc tăng ga xe sẽ bị lệch tay lái dẫn đến người đứng gần giật mình. Nguy hiểm hơn nữa hành động này có thể gây nên tai nạn, mất an toàn cho những người tham gia giao thông khác.

2. Nhớ kéo phanh tay sau khi về số P

Bên cạnh việc giữ vô lăng đúng hướng còn việc rất quan trọng bạn cần làm đó là phải đưa cần số về vị trí P và kéo phanh tay hết hành trình đối với xe số tự động. Còn nếu bạn đang lái xe số sàn thì bạn trả cần số về vị trí số N và kéo phanh tay.

Đừng quên làm điều này trước khi xuống xe nhé! Việc làm này hết sức quan trọng bởi nếu quên hậu quả xảy ra sẽ rất nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và tài sản.

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm sống còn khi lái xe ô tô đường đồi núi

3. Tắt động cơ xe

Khi tài xế bước xuống xe, hãy đảm bảo động cơ đã ngừng hoạt động. Có rất nhiều trường hợp tài xế quên hoặc do chủ quan không tắt động cơ, hay gặp nhất là khi đi đổ xăng dẫn đến những tai nạn bất ngờ. Bạn luôn phải có thói quen tắt máy khi xuống xe bởi chỉ một phút sơ hở của bạn cũng có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Trẻ nhỏ trên xe có thể nghịch ngợm, động vào những chỗ gây nguy hiểm hoặc có thể gặp trường hợp kẻ xấu lợi dụng lúc chúng ta sơ hở cuỗm xe đi mất. Chính vì vậy việc tắt động cơ vừa bảo vệ chiếc xe của bạn vừa bảo vệ an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông khác.

4. Tắt hết hệ thống đèn điện trên xe

Tắt hết hệ thống đèn điện trên xe trước khi xuống xe

Đã có rất nhiều trường hợp quên tắt hệ thống đèn diện trên xe dẫn tới chiếc xe bật đèn qua đêm và ngày hôm sau phát hiện thì bình ắc quy đã gần hết điện. Chuyện này thường được gặp ở những dòng xe hiện đại có chế độ tự động bật/tắt đèn khi trời tối. Chính vì thế các chủ xe nên có thói quen xoay núm điều khiển đèn ngoại thất hoặc đèn trong nội thất về off để tránh ắc quy phải làm việc quá tải, nhanh bị giảm tuổi thọ của bình.

5. Tắt hệ thống gạt mưa

Việc quên tắt hệ thống gạt mưa là việc thường xuyên diễn ra mà nguyên nhân chủ yếu là do một số dòng xe tầm trung không được lắp đặt hệ thống gạt mưa tự động như những dòng xe cao cấp. Vì vậy, tài xế cần tập thói quen tắt hệ thống gạt mưa khi xuống xe để ắc quy của ô tô không bị quá tải.

6. Dọn sạch rác trong khoang cabin

Sau khi sử dụng ô tô, rất nhiều vật dụng rác thải mà bạn vẫn còn để lại trên xe, ví dụ như vỏ chai nước, thức ăn còn dở, … điều này là nguyên nhân gây ra các mùi hôi khó chịu và cũng là nơi tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển trong nội thất ô tô.

Việc dọn vệ sinh sạch sẽ khoang cabin trước khi xuống xe là một thói quen tốt mà bạn nên duy trì. Không những làm cho không gian trong xe sạch sẽ hơn mà còn giúp bảo vệ chính nội thất bên trong xe.

>>>Đừng bỏ qua: Chia sẻ kinh nghiệm ghép ngang, ghép dọc cho tài mới

7. Đừng quên rút chìa khóa trước khi xuống xe

Đừng quên rút chìa khóa trước khi xuống xe

Đã có rất nhiều tình huống tài xế tắt máy, xuống xe đóng cửa rồi mới phát hiện để quên chìa khóa trong xe. Lúc này không có cách nào khác để lấy khóa ngoài việc nhờ mấy anh thợ mở khóa. Việc phá khóa có thể khiến xe của bạn bị trầy xước và ổ khóa bị hư hại. Vì vậy, đừng quên việc rút chìa khóa trước khi xuống xe. Ngoài ra bạn có thể trang bị bộ đề nổ start stop để có thể mở khóa từ xa bằng Smart Key. Trong trường hợp bạn quên chìa khóa ở trong vẫn có thể mở cửa bằng mật khẩu.

Trên đây là những việc cần làm mà chủ xe cần hết sức lưu ý trước khi bước xuống xe. Còn một việc nữa quan trọng không kém mà phụ kiện ô tô Super Car muốn nhắc nhở thêm cho các bạn đó là cần quan sát thật cẩn thận các phương tiện phía sau khi mở cửa xe. Tránh trường hợp mở cửa xe gây tai nạn do bất cẩn không để ý nhé! Chúc các bạn lái xe an toàn trên mọi nẻo đường!

Bạn hãy để lại bình luận!
Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan