“Nuôi” xe không còn là vấn đề của những người thu nhập thấp?

Đối với những người có thu nhập ở mức trung bình hay thậm chí là thấp nhưng vẫn muốn có xe ô tô đi thì đừng quên tham khảo những kinh nghiệm giúp “nuôi” xe tiết kiệm chi phí dưới đây!

Bạn đang có nhu cầu mua một chiếc xe ô tô để phục vụ công việc hay đơn giản đáp ứng nhu cầu phương tiện đi lại. Tuy nhiên bạn lại đang lăn tăn không biết chi phí khi sử dụng ô tô tốn kém như thế nào nhất là những người có thu nhập chưa được cao thì đây lại càng là vấn đề đáng lưu ý. Cùng đồ chơi ô tô Super Car đi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Sử dụng xe ô tô tiết kiệm chi phí

>>>Xem thêm: Ảo giác xe đi lùi và cách khắc phục cho tài xế

1. Chi phí nuôi xe một tháng hết khoảng bao nhiêu tiền?

Trong một cuộc khảo sát của Super Car, hầu hết các chủ xe đều khẳng định họ tốn chi phí cho xe hơi khoảng 4 triệu mỗi tháng, 1 năm tốn khoảng 45-50 triệu đồng. Điều này khiến nhiều người có tâm lí sợ hãi rằng không nuôi nổi xe. Tuy nhiên, thực tế khả năng nuôi xe cũng phụ thuộc vào tùy người, tùy hoàn cảnh và tùy loại xe. Hãy tưởng tượng rằng người mua xe chạy dịch vụ dĩ nhiên phải tiêu tốn nhiều tiền hơn người chỉ đi xe loanh quanh trong phố, hay người mua 1 chiếc xe Mercedes hạng sang dĩ nhiên cũng phải tốn chi phí hơn người mua 1 chiếc Kia Morning đời cũ nhỏ gọn.

Hãy làm một bài toán nho nhỏ, nếu bạn có đủ tiền mua 1 chiếc xe Kia Morning giá 350 triệu đồng, bạn sẽ tốn bao nhiêu tiền để duy trì:

– Chi phí cho chiếc xe trong 1 năm bao gồm: Phí sử dụng đường bộ 1 năm: 1,56 triệu; Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: 450.000 đồng; phí đăng kiểm: 350.000 đồng. Tổng cố định hàng năm: 2,36 triệu đồng.

– Chi phí xăng hàng tháng: (50-60 lít) khoảng 1 triệu – 1,5 triệu đồng trong điều kiện bạn di chuyển mỗi ngày khoảng 10 km.

– Rửa xe: 100.000 đồng/tháng

– Phí bảo dưỡng: 2 lần một năm – 1,2 triệu.

– Gửi xe: 800.000 đồng/tháng (trong trường hợp nhân ưu đãi của công ty, nếu phải thuê gara để xe hàng ngày thì tính khoản riêng).

– Phí cầu đường: 200.000 đồng (trong trường hơp 1 tháng đi 1 lần tới các điểm xa).

– Chi phí bảo dưỡng: Tính riêng

Như vậy, tổng phí nuôi xe mỗi năm dao động từ 20-25 triệu đồng, tức 2-3 triệu đồng/tháng. Thực tế, đây chỉ là một ví dụ trong trường hợp chủ xe không sống ở các thành phố lớn và có mức độ sử dụng xe ít, không tốn quá nhiều chi phí bảo dưỡng.

Như vậy, trong điều kiện chủ xe đi ít, xe cỡ nhỏ ít hỏng vặt, không phải tiến hành thuê gara bên ngoài thì việc nuôi xe sẽ không tốn tới mức không thể nuôi nổi như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết rằng, việc mua xe và sử dụng xe luôn luôn phát sinh vô số vấn đề ngoài lề mà bạn không thể lường trước được, ví dụ như tai nạn bất ngờ phải đền bù, chi phí xăng xe tăng…

Vậy nên, nếu như bạn thực sự có mức thu nhập không cao, nhưng vẫn muốn mua xe ô tô để di chuyển thì có thể cân nhắc một số phương pháp tiết kiệm chi phí sử dụng xe dưới đây!

>>>Đừng bỏ qua: 5 Mốc bảo dưỡng định kỳ ô tô và những việc cần làm

2. Một số biện pháp giúp tiết kiệm chi phí sử dụng xe

Không sử dụng bảo hiểm vật chất

Bảo hiểm vật chất là loại bảo hiểm cho các chi tiết thân vỏ xe ô tô, giúp chủ xe chi trả các chi phí trong trường hợp xe gặp tai nạn, va quệt, cháy nổ, hỏa hoạn, dính sét đánh, động đất hay bị mất cắp. Bảo hiểm vật chất có chi phí hàng năm khoảng 8 -10 triệu/năm, tuy nhiên đây là loại bảo hiểm không bắt buộc. Chủ xe trong trường hợp không sử dụng bảo hiểm vật chất thì nếu xảy ra vấn đề tai nạn, hỏng hóc sẽ phải chịu toàn bộ chi phí đền bù, dù họ tiết kiệm được một khoản không nhỏ mỗi năm.

Trong trường hợp bạn thực sự tự tin với tay lái của bản thân và ít đi xe thì có thể cắt bỏ bảo hiểm vật chất để tiết kiệm chi phí sử dụng.

Sử dụng xe ô tô tiết kiệm chi phí 1

Mua xe cũ cỡ nhỏ phù hợp với nhu cầu sử dụng

Các yếu tố như dòng xe, loại xe chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng chính tới chi phí nuôi ô tô. Nếu bạn chọn một chiếc xe cồng cềnh với động cơ lớn thì rõ ràng chi phí nhiên liệu sẽ nhiều hơn xe động cơ nhỏ. Ngoài ra, các khoản tiền bảo dưỡng của xe cỡ lớn cũng đắt tiền hơn so với các dòng xe cỡ nhỏ giá rẻ.

Vậy nên, phương pháp đơn giản để nuôi xe ít tốn tiền là phải mua 1 chiếc xe cũng có giá rẻ. Trong điều kiện này, bạn có thể mua một chiếc xe hạng A đã qua sử dụng như Kia Morning 2010, Kia Carens 2010… Tuy nhiên việc chọn xe đã qua sử dụng cũng gặp vấn đề là dễ dính phải xe taxi hoàn lương, vậy nên lời khuyên là bạn nên mua các xe bản số tự động và kiểm tra xe thật kĩ càng trước khi mua.

Sử dụng xe ô tô tiết kiệm chi phí 2

>>>Tham khảo: Có nên mua xe ô tô có cửa sổ trời hay không?

Mua xe nếu gần nhà có đường cao tốc hoặc ở quê

Một trong những cách để tiết kiệm chi phí sử dụng xe chính là tiết kiệm xăng, vậy để tiết kiệm xăng thì vấn đề di chuyển của bạn cũng rất cần được chú trọng. Thông thường, những người có chi phí sử dụng xe thấp hầu hết là bởi họ vốn ở tỉnh lẻ thay vì các đô thị lớn ngập trong tắc đường như Hà Nội hay Tp.HCM. Hoặc nếu các thành phố trọng điểm thì thông thường cũng sẽ công tác hoặc làm việc ở khu vực đường xá thoáng đãng, ít tắc đường hoặc có đường cao tốc nối thẳng từ nhà đến địa điểm làm việc. Vậy nên, nếu bạn thực sự không có đủ tiền để chi trả mức phí nuôi xe thì hãy cân nhắc chỉ mua xe khi địa điểm làm việc tránh xa vấn nạn tắc đường hoặc chỗ ở không quá cách xa nơi làm việc.

Trong điều kiện bạn không có nhiều tiền mà lại ở các đô thị lớn thì tốt nhất nên phấn đấu tăng thu nhập trước rồi mới mua xe, không nên cố đấm ăn xôi. Bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí xăng xe một chút khi quyết định hành trình di chuyển kĩ càng mỗi ngày, tránh các tụ điểm tắc đường hay khói bụi có thể khiến bạn phải tốn nhiều chi phí bảo dưỡng và rửa xe

Tự rửa xe tại nhà

Đối với nhiều người, việc rửa xe tại nhà là một thú vui nếu như họ có sân vườn rộng rãi và có thời gian rảnh. Thực tế, đây cũng là một trong những phương pháp tiết kiệm chi phí sử dụng xe, dù thực tế khoản này không đáng bao nhiêu. Thông thường, mỗi lần đem xe ra cửa hàng rửa thì bạn tốn khoảng 40.000 đồng/lần, trung bình 1 tháng rửa 3-4 lần, tiêu tốn của bạn khoảng 150.000 đồng/tháng và khoảng hơn 1 triệu đồng mỗi năm. Đối với những chủ xe có thời gian rảnh thì có thể rửa xe nhiều lần hơn mỗi tuần và rửa tại nhà sẽ giúp cho xe của bạn mới lâu hơn, giảm bớt chi phí bảo dưỡng.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng việc rửa xe cũng cần phải chú ý nhiều điều, nếu không rất dễ khiến cho xe bị ướt nội thất hay xước sơn, tốn thêm chi phí.

Sử dụng xe ô tô tiết kiệm chi phí 3

Có sẵn chỗ để xe ô tô

Thực tế, nếu bạn mua xe mà nhà không có chỗ đỗ xe, phải đi thuê chỗ để xe mỗi đêm thì thực tế chi phí sử dụng xe sẽ không bao giờ thấp xuống được. Vậy nên, nếu thu nhập bạn chưa cao cộng với việc không có chỗ đỗ xe thì tốt nhất bạn không nên mua xe. Nếu có công việc gì bạn có thể bắt taxi cho tiện. Còn nếu đã có chỗ đỗ xe an toàn thì việc bạn cần quan tâm chỉ là chi phí đỗ xe khi đi đến các địa điểm khác thôi.

Sử dụng xe ô tô tiết kiệm chi phí 4

>>>Có thể bạn chưa biết: Lưu ý khi thuê xe tự lái dịp tết bạn không nên bỏ qua!

Trên đây là những bí quyết giúp bạn tiết kiệm chi phí khi sử dụng xe ô tô. Nếu như bạn có thể đáp ứng các điều trên kèm theo thu nhập không quá thấp thì đừng ngần ngại sắm cho mình em ô tô để việc di chuyển cũng như công việc trở nên thuận tiện hơn nhé!

Bạn hãy để lại bình luận!
Bài viết liên quan