Mẹo canh khoảng cách khi lái xe ô tô dành cho lái mới

Canh khoảng cách khi lái xe ô tô là việc không hề đơn giản nhất là đối với những tài xế mới!

Việc canh khoảng cách khi lái xe ô tô không chỉ giúp bạn lái xe an toàn hơn, tránh được các va chạm đáng tiếc có thể xảy ra mà còn giúp bảo vệ cho chính chiếc xe của mình. Tuy nhiên, kỹ thuật canh khoảng cách lại không hề đơn giản. Tuy đây là kỹ thuật quan trọng nhưng thường khi đào tạo lái xe thì các thầy dạy thường hướng dẫn chung chung không được chi tiết khiến nhiều tài mới dù có bằng nhưng vẫn rất sợ lái xe khi đường đông bởi vì chưa canh khoảng cách quen. Để mọi người dễ dàng canh khoảng cách hơn khi lái xe ô tô thì dưới đây phụ kiện ô tô giá rẻ Super Car sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm và là kỹ thuật cơ bản cho một người mới lên ngồi xe ô tô hay đang học lái xe biết để canh khoảng cách sao cho an toàn!

Mẹo canh khoảng cách khi lái xe ô tô

1. Canh khoảng cách xe 2 bánh phía trước

Trước khi bạn định lái xe ra đường thực hành trực tiếp thì lời khuyên của Super Car dành cho bạn là hay thực hành một cách thuần thục ở nhà hoặc những địa điểm vằng người trước. Bạn hãy đậu xe ở nhà, hay ở sân tập rồi lấy xe máy ra đặt trước mũi xe độ 1 mét. Ngồi vào ghế lái, xem mình nhìn được đến phần nào của đuôi xe. Nếu là xe 7 chỗ thì thường các bạn sẽ thấy xe 2 bánh bị che tới mép trên biển số. Suy ra khi đi ra đường, nếu đằng trước là xe 2 bánh thì mình canh lúc nào thấy mũi xe mình che tới mép trên bảng số xe người ta là phải ngưng lại.

Mẹo canh khoảng cách khi lái xe ô tô 1

2. Canh khoảng cách xe 2 bánh bên phải

Tương tự, các bạn đặt chiếc xe 2 bánh sang góc phải phía trước để nhìn quen xem ở mỗi góc thì khoảng cách an toàn là khi nào. Ví dụ, thường là mình nhìn thấy thắt lưng người lái 2 bánh nếu xe đó ngang mũi xe mình, nếu người ta ở phía trước nữa thì mình nhìn thấy đầu gối.

3. Canh khoảng cách xe hơi phía trước

Các bạn tìm một chiếc xe hơi đang đậu ngoài đường và đến đậu sau họ. Ban đầu chưa quen thì đậu cách chút xíu. Nhìn xem mình nhìn thấy tới đâu phần sau xe họ, xuống kiểm tra, rồi nhích xe tới lui chút xíu và xuống xem lại. Thường thì nếu bạn thấy mép dưới bảng số xe 7 chỗ hoặc mép trên bảng số xe 4 chỗ là mình cách họ độ 1 mét, thấy bánh sau của họ là cách khoảng 2 mét.

Còn nếu thấy bánh xe họ tiếp đất là khoảng 3 mét. Chạy ngoài đường lúc đông, kẹt xe thì giữ khoảng cách 1 mét (thấy sát mép dưới bảng số xe 7 chỗ hoặc mép trên bảng số xe 4 chỗ) để 2 bánh không chen vào được. Nếu bạn đang đậu sau xe người ta mà cần quay đầu xe ra thì nên lùi lại tới lúc nhìn thấy bánh sau xe trước.

4. Canh khoảng cách xe hơi phía sau khi lùi, đậu

Các loại xe đời mới bây giờ thường có gắn tích hợp camera de, cảm biến lùi tích hợp hiển thị khoảng cách lên màn hình nên dễ dàng biết được khoảng cách từ đuôi xe tới chướng ngại vật để xử lý. Nếu không có camera hay cảm biến thì tốt nhất nên nhờ người canh hộ. Nếu các bạn lái cái xe mà có cảm biến tứ phía thì an tâm nhưng nhiều lúc cũng bực mình vì nó sẽ kêu liên tục rát khó chịu.

Mẹo canh khoảng cách khi lái xe ô tô 2

Khi đậu xe vào nơi nào đó phía trước, phía sau có vật cản mà có xe bên cạnh đậu rồi thì canh theo xe họ mà đậu, canh kính chiếu hậu ngang nhau là 1 ví dụ. Nếu không có xe nào bên cạnh để canh thì tốt nhất nên đậu xa xa một chút, xuống xe nhìn xem cho cẩn thận rồi nhích tới hay lui tùy vào đó, hoặc nhờ người canh hộ.

>>>Trang bị ngay sản phẩm cảm biến lùi ô tô để hỗ trợ lùi, đỗ xe an toàn!

5. Canh khoảng cách xe bên phải

Các bạn dừng xe ở chỗ đường trống vắng, dùng dây hay kẻ sơn xịt vạch đường 2 bánh xe kéo dài tới trước. Đánh dấu giao điểm đường bánh xe bên phải với đường mép đầu xe mình. Khi ra đường nhìn vào điểm đó anh sẽ canh được hành trình của góc phải xe mình và nhắm có vướng các xe bên phải phía trước không. Cũng cách này để canh đậu sát lền đường cách 20cm không thì có khi bị phạt. Một cách nữa để đậu xe cách lề đường đúng chuẩn là khi muốn đậu ở đâu đó thì cho xe từ từ đi vào lề cách đó một đoạn mắt liếc nhìn gương chiếu hậu phải để canh mép đường cách bánh xe sau, thân xe..bao xa, khi thấy khoảng cách tầm 20cm thì dừng lại, nếu lố qua chỗ muốn dừng thì lùi lại tý. Đó là nơi muốn dừng trống trải.

Một cách khác canh xe bên phải là nhìn xem xe họ cách vạch phân cách bao xa, liếc kính chiếu hậu hoặc dò theo đường bánh xe tưởng tượng nói trên để xem mép xe mình cách vạch phân cách bao xa, suy ra hành trình xe mình và họ có giao nhau không.

Mẹo canh khoảng cách khi lái xe ô tô 4

Hồi mình mới chạy xe ra đường cứ nhằm trên các đèn phản quang giữa đường mà cán lên nghe lụp bụp rất khó chịu nhưng đi vào trong thì sợ va vào xe bên phải vì lúc đó canh xe bên phải khó hơn nhiều. Có ông anh chỉ là nhìn vào kính chiếu hậu bên trái để thấy hàng đèn và thân, bánh xe sau để canh cách ra 20cm. Chân trái các bạn (chân côn) chính là vạch bánh xe bên trái đó các bạn. Cứ tưởng tượng ra mà canh đường bên trái cho chuẩn nhé. Dựa vào đó để đi trên các cái cầu bê tông miệt vườn miền sông nước.

>>>Xem thêm: Lái xe trong mùa mưa đừng mắc phải những sai lầm dưới đây!

Bạn nên thực hành đi thực hành lại nhiều lần, thậm chí có thể chụp ảnh lại để thỉnh thoảng mở ra xem là dần dần sẽ canh khoảng cách ngon lành ngay! Các cụ có câu:”Trăm hay không bằng tay quen” nên lời khuyên Super Car dành cho bạn là hãy cố gắng tự mình thực hành hàng ngày để nâng cao kỹ năng cũng như kinh nghiệm lái xe. Chúc các bạn lái xe an toàn!

Bạn hãy để lại bình luận!
Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan