Lý do khiến xe bạn tiêu thụ xăng nhiều hơn bình thường?

Xe của bạn tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn mức bình thường mọi ngày! Lý do là tại sao?

Tùy vào từng loại xe mà lượng tiêu thụ nhiên liệu khi di chuyển của mỗi xe lại khác nhau. Ngoài lượng tiêu thụ nhiêu liệu mà nhà sản xuất công bố thì có nhiều yếu tố ngoại cảnh gây ảnh hưởng tới lượng tiêu thụ nhiên liệu của xe. Xe của bạn có tiêu tốn nhiều xăng khi di chuyển hay không? Nếu như một ngày bạn thấy xe bạn tiêu thụ nhiều xăng hơn bình thường thì bạn cần kiểm tra xem xe bạn có đang gặp vấn đề dưới đây hay không nhé!

Lý do xe của bạn tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn bình thường

1. Cạn nước làm mát

Ở sườn động cơ có gắn cảm biến nhiệt độ, được cấu tạo từ điện trở và tiếp xúc trực tiếp với nước làm mát. Khi cảm biến bị lỗi sẽ báo kết quả sai lệch thấp hơn so với nhiệt độ thực tế.

Khi đó, ECU sẽ ghi nhận động cơ đang ở trạng lạnh mặc dù thực tế động cơ đã nóng lên. Điều này khiến cho lượng nhiên liệu phun vào động cơ sẽ nhiều hơn bình thương. Tình trạng này nếu để lâu sẽ rất gây lãng phí nhiên liệu của xe.

Người sử dụng cần phải để ý trong quá trình hoạt động của xe và nếu thấy có dấu hiệu bất thường cần phải được kiểm tra ngay. Nếu nhiệt độ thông báo là 85 – 90 độ C thì cảm biến đang làm việc ổn định. Ngược lại, nếu kết quả sai với ngưỡng này rất có thể cảm biến bị hỏng.

>>>Xem thêm: Ắc quy nước và ắc quy khô khác nhau như thế nào?

2. Áp suất lốp thấp

Áp suất lốp thấp khiến xe bạn tốn xăng hơn bình thường

Việc di chuyển với lốp xe có áp suất lốp thấp sẽ dẫn đến tình trạng xe di chuyển chậm, bị ì máy, lượng tiêu thụ nhiên liệu sẽ cao hơn so với bánh xe đủ áp suất.

Theo ước tính, nếu áp suất lốp dưới chuẩn khoảng 3PSI (1kg/cm2 = 14,22 PSI) thì xe sẽ hao xăng từ 1-2%. Bên cạnh đó, áp suất lốp thấp còn làm cho tuổi thọ của lốp xe giảm từ 10 – 15%. Chính vì vậy, việc duy trì áp suất lốp ổn định và phù hợp với điều kiện thời tiết là môt trong những lưu ý hàng đầu dành cho các tài xế.

Trong trường hợp áp suất lốp bị thấp không những gây ra tác hại tiêu hao nhiều nhiên liệu cho xe mà còn ảnh hưởng đến lốp xe. Hai cạnh của lốp sẽ bị mòn do chỉ tiếp xúc với mặt đường bằng 2 cạnh lốp, từ đó dẫn đến lực cản lăn lớn cũng sẽ dẫn đến việc xe tốn xăng.

>>>Đừng bỏ qua: Sử dụng lốp ô tô như thế nào cho tốt?

3. Lâu ngày không thay dầu động cơ

Ô tô cũng giống như xe máy bạn cũng phải thường xuyên thay dầu động cơ cho xe của bạn. Khi xe lâu không được thay dầu trong thời gian dài sẽ làm cho ma sát sinh ra khi động cơ hoạt động lớn hơn và khiến máy nóng hơn vì khả năng bôi trơn không hiệu quả. Như vậy, xe của bạn ngốn xăng nhiều hơn bình thường là điều rất dễ hiểu.

4. Lọc gió động cơ ô tô bị bẩn

Quá trình hoạt động của động cơ cũng bị ảnh hưởng khi lọc gió động cơ bị bẩn. Từ đó, mức tiêu hao nhiên liệu cũng tăng lên rất đáng kể.

5. Bó phanh, kẹt phanh tay

Bó phanh tay, kẹt phanh khiến xe bạn ngốn xăng hơn bình thường

Xe bị bó phanh, phanh tay (phanh đỗ) không nhả hoàn toàn cũng là nguyên nhân làm cho xe bạn tiêu thụ nhiều xăng hơn bình thường. Việc xe bị bó phanh khiến chiếc xe của bạn di chuyển không được bon như bình thường và dĩ nhiên bạn sẽ phải đạp ga thêm dẫn đến việc cùng di chuyển tốc độ như nhau nhưng lượng tiêu thụ nhiên liệu hoàn toàn khác nhau.

Ngoài những nguyên nhân gây tốn xăng liên quan đến kỹ thuật của xe thì còn có những nguyên nhân khác làm cho ô tô ăn tốn xăng là do thói quen không tốt của người sử dụng. Ví dụ như thói quen đột ngột tăng giảm tốc, tải đồ quá nặng trên xe, không tắt các thiết bị khi không cần thiết và không tắt điều hòa khi sử dụng khí trời tự nhiên…

Với những nguyên nhân giải thích cho việc tại sao xe ô tô ăn tốn xăng như vậy! Phụ kiện ô tô Super Car hi vọng rằng sau bài viết này các bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô của mình giúp xe luôn được bền tốt.

Bạn hãy để lại bình luận!
Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan