Lái xe trong mùa mưa đừng mắc phải những sai lầm dưới đây!

Đừng bỏ qua những lỗi mà các tài xế thường mắc phải khi lái xe ô tô trong mùa mưa được chia sẻ dưới đây!

Lái xe ô tô là công việc đòi hỏi luôn luôn phải giữ vững sự tập trung và tỉnh táo, chỉ cần một chút sơ xảy là tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nhất là trong mùa mưa, tầm nhìn bị hạn chế thì lái xe lại cần phải giữ tinh thần và sự tập trung tốt. Tuy nhiên nhiều tài xế mới chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc lái xe dưới trời mưa là một điều gì đó cực áp lực và thường dẫn tới mắc nhiều sai lầm. Dưới đây là một số sai lầm mà các tài xế hay mắc phải khi lái xe trong mùa mưa. Bạn hãy tham khảo tích lũy thêm cho mình kinh nghiệm lái xe an toàn nhất là khi mùa mưa đã đến rồi nhé!

Kinh nghiệm lái xe dưới mưa

1. Chạy xe vào những vũng nước lớn

Các tài già nhiều kinh nghiệm thường truyền tai nhau câu thành ngữ: “Mưa tránh trắng, nắng trắng đen” cũng để ám chỉ việc lái xe ô tô dưới trời mưa cần tránh những vũng nước. Thường trên đường những đoạn có vũng nước thường là ổ gà hoặc mặt đường trũng hơn. Nếu là những đoạn đường bạn thường xuyên hay đi, nắm bắt được rõ địa hình thì không sao. Nhưng nếu là đoạn đường lạ thì bạn có nguy cơ gặp tai nạn rất lớn. Bạn có thể bị mắc xe hoặc bị mất lái gây nguy hiểm khi cố gắng đi qua những vũng nước đó. Hơn nữa, khi đi qua vũng nước bạn có thể làm nước bắn lên các phương tiện xung quanh gây khó chịu cho họ. Chính vì vậy, nếu như không bắt buôc phải đi qua hoặc có thể tránh thì bạn nên tránh nhé!

>>>Tham khảo ngay: Kỹ thuật lái xe ô tô số tự động lên dốc, xuống dốc cho tài xế mới

2. Vượt các xe to trên đường cao tốc

Lái xe ô tô dưới trời mưa trên đường cao tốc rất nguy hiểm. Với tốc độ trên đường cao tốc thì chỉ một pha xử lý không an toàn là xe bạn hoàn toàn có thể bị mất lái, trượt bánh dẫn tới tai nạn. Có thể bạn đã xem clip của một tài xế chia sẻ trên group OtoFun về việc vượt xe container trên đường cao tốc và bị nước bắn che hết kính lái. Cũng may bác tài bình tĩnh xử lý nếu không hậu quả khó lường. Vào trời mưa, khi mà tầm nhìn hạn chế và nhiều “bẫy” dưới mặt nước, mọi người nên cố gắng chạy số thấp và đều chân ga. Đôi lúc chúng ta vẫn phải vượt xe khác để có thể di chuyển nhanh hơn nhưng phải luôn cẩn thận, nhất là khi vượt các xe lớn. Nếu như nước từ xe lớn che mất tầm nhìn kính lái thì các bác phải bình tĩnh, giữ thẳng lái.

Kinh nghiệm lái xe dưới mưa 1

3, Không bật đèn khi đi dưới trời mưa

Nước mưa gây cản trở tầm nhìn cho mọi phương tiện lưu thông trên đường. Kể cả khi cần gạt mưa hết công suất thì vẫn có những lúc tầm nhìn bị trắng xóa trong các cơn mưa lớn. Cách tốt nhất để tăng tầm nhìn và báo hiệu sự hiện diện của bản thân là bật đèn (đèn cos, đèn chạy ban ngày, đèn sương mù nếu có). Việc bật đèn sẽ giúp bạn dễ quan sát hơn và cũng để cảnh báo cho các phương tiện khác tránh được những va chạm có thể xảy ra do hạn chế tầm nhìn. Bạn hạn chế bật đèn pha, đèn siêu sáng bởi sẽ bị phản tác dụng bởi ánh sáng sẽ bị phản chiếu bởi nước mưa và tầm nhìn của bạn sẽ không được cải thiện mà còn có thể bị lóa nữa. 

Kinh nghiệm lái xe dưới mưa 2

4. Phanh gấp

Lái xe dưới trời mưa mọi người nên duy trì tốc độ ổn định trên đường, số thấp, đều ga. Vì trời mưa, mặt đường trơi và có thể đọng nước nên quán tính xe sẽ cao hơn. Nếu phải phanh thì nên phanh sớm và nhẹ để xe có thể dừng như ý. Không nên phanh quá gấp, sẽ khiến cho chiếc xe phía sau khó tính toán được khoảng cách an toàn và đâm mình.

Khi đường không bị ngập, thao tác dừng xe trên mặt đường ướt cũng đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn so với đường khô ráo. Cần ước lượng càng chính xác càng tốt khoảng cách từ lúc đạp phanh đến điểm muốn xe dừng hẳn. Để tránh cho xe không bị trượt khi đạp phanh, hãy thực hiện việc phanh khi bánh xe đang ở trạng thái chạy thẳng. Tránh phanh gấp ở những đoạn cua hoặc đang đi với tốc độ cao.

>>>Đừng bỏ qua: Phải làm gì khi xe ô tô bị mất phanh ở tốc độ cao?

5. Cố khởi động lại xe khi xe bị chết máy do ngập nước

Trong trường hợp xe bạn bị chết máy do ngập nước thì việc cố khởi động lại xe cũng coi như bạn đang phá húy chiếc xe của mình thêm nghiêm trọng hơn. Nếu cố chấp nổ máy, chiếc xe không những không thể chạy mà còn có thể sẽ làm bó máy, và có thể gây ra hiện tượng thủy kích. Khi lái xe ô tô dưới trời mưa bị chết máy thì bạn cần xác định rõ nguyên nhận rồi mới tiến hành biện pháp xử lý. Khi không xử lý được thì cách tốt nhất là chờ xe cứu hộ đến, đừng cố đấm ăn sôi để tránh chữa lợn lành thành lợn què nhé!

6. Không thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng xe

Không chỉ trong mùa mưa mà việc thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng xe là việc làm cần thiết của bất kỳ chủ xế nào. Việc làm này sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện những lỗi của xe và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh được những sự cố khi lái xe. Những bộ phận cần kiểm tra thường xuyên đó là chân phanh, chân ga, đèn xe, lốp xe và trong mùa mưa thì bộ phận nữa là cần gạt mưa cũng cần phải kiểm tra thường xuyên. Bạn có thể trang bị bộ cảm biến áp suất lốp ô tô để giúp theo dõi tình trạng hoạt động của lốp xe. Hơn nữa bạn cũng nên đi bảo dưỡng xe định kỳ để có thể thay thế những bộ phận hết tuổi thọ và để đảm bảo an toàn cho chuyến đi của mình.

Kinh nghiệm lái xe dưới mưa 3

Trên đây là những sai lầm mà các tài xế thường xuyên mắc phải khi lái xe trong mùa mưa. Nếu bạn đang mắc phải một trong những sai lầm kể trên thì cố gắng sửa chữa ngay đi nhé. Vì sự an toàn của bạn, của mọi người tham gia giao thông khác, bạn hãy cố gắng tập cho mình thói quen lái xe an toàn, cẩn thận hơn nhé! Phụ kiện ô tô giá rẻ Super Car chúc các bạn lái xe an toàn!

Bạn hãy để lại bình luận!
Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan