Kỹ năng tấp xe vào lề đường an toàn tài xế nào cũng phải biết!

Kỹ năng tấp xe vào lề đường là kỹ năng mà bất cứ tài xế lái xe ô tô nào cũng cần phải biết. Tuy nhiên để tấp xe vào lề đường đúng cách thì không phải ai cũng làm được!

Đối với nhiều tài xế mới, việc tấp xe vào lề đường đúng cách, an toàn dường như là cả một thử thách cực kỳ khó khăn. Chỉ cần sơ sẩy một chút thôi là chiếc xe có thể bị va quệt, rách bánh hay đụng gầm và nguy hiểm hơn nữa có thể gây nguy hiểm cho các phương tiện khác. Để giúp bạn có thêm kinh nghiệm lái xe tấp vào lề đường an toàn thì đồ chơi ô tô Super Car sẽ chia sẻ một số kỹ năng tấp xe vào lề đường an toàn và đúng cách! 

Kỹ năng tấp xe vào lề đường an toàn

1. Giảm tốc độ và quan sát gương chiếu hậu

Điều đầu tiên bạn cần làm khi có ý định lái xe vào lề đường là phải giảm tốc độ và xác định vị trí mà mình muốn đỗ xe xem có an toàn và thuận lợi hay không. Tiếp đó bạn cần quan sát các xe đi đằng sau bằng 2 kính hậu. Đặc biệt là quan sát các xe đi bên phải của xe. Vì ở bên phải luôn luôn có xe máy đi bên cạnh, nếu bạn không chú ý quan sát có thể gây tai nạn khi bạn tấp vào lề đường. Nhiều trường hợp khi tài xế đánh lái mới phát hiện ra có xe khác đòi vượt, lúc này tài xế mới thường hốt hoảng không biết xử lý như thế nào dẫn tới va chạm giao thông.

Kỹ năng tấp xe vào lề đường an toàn 1

2. Bật xi nhan báo hiệu

Sau khi bạn đã xác định được vị trí đỗ xe an toàn, quan sát các phương tiện khác cảm thấy đủ an toàn thì bật xi nhan phải báo hiệu cho người lái xe phía sau biết rằng xe của bạn sẽ tấp vào lề đường bên phải để họ giảm tốc độ và nhường đường cho bạn tấp xe vào lề đường. Thường thì giai đoạn này tốn khá nhiều thời gian nhất là ở những khu vực đông dân cư và nhiều phương tiện di chuyển. Chính vì vậy bạn cần giữ bình tĩnh, quan sát thật kỹ trước khi đánh vô lăng tấp xe vào lề.

3. Đánh vô lăng

Khi đã bật xi nhan phải và quan sát bên phải không còn phương tiện giao thông nào có ý định vượt hoặc có thể gây cản trở cho việc tấp xe vào lề thì bạn tiến hành công đoạn tấp xe vào lề. Bạn đạp côn về số thấp (với xe số sàn) hoặc giảm tốc với xe số tự động để bắt đầu đánh vô lăng nhẹ nhàng sang bên phải cho xe lấn dần dần sang bên phải.

>>>Đừng bỏ qua: Mẹo canh khoảng cách khi lái xe ô tô dành cho lái mới

4. Trả lái

Hãy điều chỉnh mũi xe và lề đường thành 1 góc 30-45 độ, sau đó cho xe đi vào vị trí tính toán ban đầu. Khi mũi xe bên phải gần chạm vào lề đường (cách lề 15-20cm) hãy đánh lái nhanh qua trái và chạy có đến khi xe song song với lề đường. Lúc này bạn hãy nhìn vào gương phụ bên phải để căn xe song song sao cho khoảng cách thân xe với lề dưới 25cm là được.

Kỹ năng tấp xe vào lề đường an toàn 3

Trong nhiều trường hợp, nếu vỉa hè không qua cao và có mép sắc thì nhiều bác tài thường chọn cách cho bánh trước leo lề 1 chút, sau đó đánh lái qua trái để hạ bánh trước xuống rồi với chỉnh lái để căn cho xe sát lề. Cách này giúp xe xe vào lề nhanh hơn khá nhiều và chỉ cần khoảng trống nhỏ là đã có thể đủ chỗ cho xe vào. Tuy nhiên, hậu quả để lại là lốp xe thường bị hư hại nếu như vỉa hè có cạnh qua sắc và gây đụng gầm nếu như vỉa hè quá cao.

Cuối cùng, khi cảm thấy xe đã an toàn ở vị trí đã định, bạn có thể thả thẳng lái và dừng lại. Nếu như kiểm tra lại thấy bánh xa hơi xa với lề đường thì hãy lùi xe nhẹ kết hợp với đánh lái để đưa xe vào sát lề hơn. Những người chưa có kinh nghiệm tấp lề phải thì việc phải tiến lùi đôi lần khi đỗ xe cũng là tương đối dễ hiểu và quá trình này chỉ cần luyện tập nhiều là sẽ sớm quen.

5. Lưu ý khi tấp xe vào lề đường

Tuyệt đối không được chuyển hướng xe, tấp vào lề đường một cách đột ngột, đến điểm bạn muốn tấp xe vào lề đường rồi mới bật xi nhan. Vì khi đó, các xe đi phía bên phải và phía sau xe của bạn sẽ không kịp phản ứng và xe tông vào đít xe của bạn hay xe của bạn sẽ đâm vào các xe đi ngang hàng với xe bạn. Bạn nên bật xi nhan trước khi đến điểm bạn muốn đỗ tấp vào lề khoảng chục mét, và lưu ý không tấp vào lề khi vẫn còn xe phía sau bên phải để tránh tai nạn.

Đối với các tài mới, nếu chưa quen thì có thể chọn những đoạn đường vắng, có lề dài để tấp cho dễ. Trong trường hợp bạn không thể tấp được hoàn hảo trong 1 lần, có thể tiến lên lùi xuống cho đến khi ưng ý.

Bạn cũng cần lưu ý khoảng cách tối đa xe với lề đường vỉa hè mà luật cho phép là 25cm = 0,25m (chỉ hơn một gang tay người lớn). Nếu xe đỗ cách mép vỉa hè khoảng cách lớn 25cm, các bác có thể bị CSGT xử phạt từ 300-500k theo nghị định 71/2012/NĐ-CP.

Bạn cũng có thể trang bị thêm các sản phẩm công nghệ hỗ trợ đỗ xe an toàn như camera cặp lề, cảm biến lùi, gương cầu lồi…Những sản phẩm này sẽ là trợ thủ đắc lực để bạn đỗ xe và lái xe an toàn hơn!

>>>Tham khảo thêm: Kinh nghiệm thoát khỏi ô tô khi bị chìm dưới nước

Lời khuyên Super Car dành cho bạn đó là nếu cảm thấy việc căn lề, tấp xe vào lề quá khó khăn thì hãy chọn một khu vực có lề đường và vỉa hè rõ ràng để tiến hành tập đỗ xe. Việc thực hành tập luyện tấp xe vào lề nhiều lần sẽ giúp bạn quen tay và có khả năng căn lề một cách chính xác. “Chăm hay không bằng tay quen!” Hãy luyện tập thường xuyên để có thể lái xe an toàn hơn nhé!

Bạn hãy để lại bình luận!
Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan