Kinh nghiệm thoát khỏi ô tô khi bị chìm dưới nước

Làm thế nào để thoát khỏi ô tô khi bị chìm dưới nước? Hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm dưới đây!

Vụ tai nạn trên cầu Chương Dương gần đây đang nhận được sự quan tâm rất nhiều của dư luận. Có rất nhiều người bày tỏ sự lo lắng không biết trong trường hợp xe rơi xuống nước như vậy thì phải làm gì để có thể tự cứu mình cũng như giúp đỡ những người khác trong xe. Thường thì mỗi khi xe bị rơi chìm xuống nước, người ngồi trong xe sẽ có khoảng thời gian từ 30 giây cho tới 2 phút để thoát ra trước khi chiếc xe chìm hẳn xuống nước. Hầu như ai rơi vào hoàn cảnh đó đều tâm trí hoảng loạn và không có đủ bình tĩnh để xử lý tình huống. Vậy trong trường hợp đó bạn cần phải làm gì? Hãy tham khảo những kinh nghiệm mà phụ kiện ô tô giá rẻ Super Car chia sẻ dưới đây để có thể tự cứu mình khi không may rơi vào trường hợp như vậy!

Cách thoát khỏi ô tô bị chìm dưới nước

1. Chuẩn bị trước khi xe rơi xuống mặt nước

Tùy vào khoảng thời gian từ lúc xe gặp tai nạn đến lúc xe va chạm tiếp xúc với mặt nước thì bạn có cách xử lý sao cho phù hợp. Việc chuẩn bị đối phó này quyết định phần lớn đến việc bạn có thoát khỏi ô tô khi bị chìm hay không! Ngay khi nhận thức được chiếc xe của mình sắp đâm thẳng xuống nước, bạn cần phải giữ được bình tĩnh để có thể xử lý tình huống. Bạn cần phải đặt tay trên vô-lăng ở vị trí đúng là 9 – 3 giờ để khi xảy ra va chạm với mặt nước túi khí sẽ bung ra không gây tổn thương cho tay của bạn. Bạn cũng đừng quên nhắc nhở mọi người trên xe giữ bình tĩnh không được hoảng loạn. Nếu có thêm thời gian thì bạn cần nhanh chóng hạ toàn bộ cửa kính trên xe, mở hết chốt cửa được chút nào hay chút đó.

Cách thoát khỏi ô tô bị chìm dưới nước 1

>>>Đừng bỏ qua: Nguyên nhân và cách xử lý khi xảy ra tai nạn giao thông

2. Tháo dây an toàn sau khi đã rơi xuống nước

Việc tiếp theo bạn cần làm và đừng quên nhắc nhở mọi người trên xe là phải tháo dây an toàn. Bạn không nên tháo sớm hơn bởi lực va chạm với mặt nước có thể lớn dẫn tới cơ thể bạn bị thương do va đập. Bạn cần nhớ rõ phương châm khi xe bị chìm đó là ” dây đai an toàn, trẻ em, cửa sổ và thoát ra ngoài”. Đây chính là những việc cần thiết phải làm ngay khi chiếc xe của bạn vừa lao xuống nước để đảm bảo an toàn tính mạng của bạn và mọi người trên xe. Nếu có người thân trên xe thì sau khi tháo xong của mình hãy cố gắng giúp đỡ họ tháo dây an toàn. Nhiều người rơi vào trường hợp như vậy thường tâm trạng hoảng loạn dẫn tới tay chân không thể tự làm được việc gì cả chỉ biết ngồi im.

Cách thoát khỏi ô tô bị chìm dưới nước 2

3. Mở cửa sổ càng sớm càng tốt

Giống như ở phần trên chúng tôi đã chia sẻ, việc mở cửa xe thoát ra là việc làm hết sức cấp thiết. Ngay sau khi xe lao xuống nước, bạn chỉ có vài giây xử lý trước khi cả chiếc xe chìm trong nước. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó hãy ưu tiên việc mở cửa kính ngay khi bạn có thể. Nhiều người do quá hoảng loạn mà chỉ chăm chăm tìm cách mở cửa xe. Tuy nhiên lúc này áp lực bên ngoài và bên trong xe chênh lệch lớn khiến việc mở cửa xe là rất khó. Chính vì vậy, việc mở cửa xe là ưu tiên hàng đầu trong trường hợp này. Trong trường hợp không mở được cửa thì hãy cố gắng hạ cửa kính xe xuống được chút nào hay chút đó để nước tràn vào xe. Lúc này bạn phải thật bình tĩnh đợi nước tràn vào xe thì áp suất trong xe và ngoài xe sẽ cân bằng, việc mở cửa sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Cách thoát khỏi ô tô bị chìm dưới nước 3

4. Phá vỡ cửa kính thoát ra ngoài

Nếu bạn không thể mở cửa sổ bằng tay hoặc bằng hệ thống điện thì bạn cần phải phá vỡ cửa kính bằng mọi cách. Trong trường hợp này, bạn hãy sử dụng bất kỳ vật gì như búa thoát hiểm, bình cứu hỏa, giày cao gót, điện thoại..hay thậm chí dùng khuỷu tay, chân để đập vỡ cửa kính. Bạn cũng nên tìm những điểm dễ vỡ trên cửa kính để đập, thường là vị trí trung tâm giữa cửa kính là vị trí dễ vỡ nhất. Bạn cũng cần lưu ý che chắn cơ thể lại bởi khi phá vỡ cửa kính thì các mảnh vỡ sẽ theo nước bắn thẳng vào cơ thể mình có thể gây bị thương rất nguy hiểm.

Cách thoát khỏi ô tô bị chìm dưới nước 4

Trường hợp không thể phá vỡ cửa kính, hãy bình tĩnh đợi mực nước vào trong xe đến ngang ngực rồi hít một hơi dưỡng khí thật dài, đợi khi nước vào đầy bên trong xe (áp suất cân bằng giữa trong/ngoài) rồi hẵng mở cửa thoát ra ngoài. Trong trường hợp này, cố gắng để tay ở khóa cửa để sẵn sàng mở ra khi đến thời điểm mở được cửa.

>>>Tham khảo thêm: Những tiện ích ô tô cần trang bị đề phòng lúc xảy ra tai nạn!

5. Thoát ra ngoài và ngoi lên mặt nước

Ngay sau khi phá vỡ cửa sổ, bạn cần phải nhanh chóng dùng hết sức để bơi ra ngoài. Hãy để ý đến trẻ con đầu tiên, nếu chúng không biết bơi hãy nhắc bé giữ bình tĩnh, hít thật sâu và nín thở rồi nhanh chóng đưa bé thoát khỏi xe và ngoi lên mặt nước. Trong trường hợp không thoát ra ngoài bằng lối cửa sổ được thì bạn và mọi người cần phải giữ bình tĩnh, hít thở sâu, vứt bỏ hết nhưng đồ dùng không cần thiết trên người để bạn có thể bơi dễ dàng hơn. Lúc này, chờ tới khi nước tràn hết vào xe, bạn hít thật sâu rồi mở cửa xe bơi ra ngoài. Lưu ý là khi bạn thoát khỏi xe không nên đạp chân để tránh làm bị thương những người phía sau. Nếu như bạn không biết nên bơi theo hướng nào thì lời khuyên dành cho bạn là hãy bơi về hướng có ánh sáng hoặc đơn giản là theo hướng các bọt không khí đang nổi lên. để bơi lên nhé!

Cách thoát khỏi ô tô bị chìm dưới nước 6

Ngay khi bạn nổi lên trên mặt nước, nếu đó là khu vực nhiều người qua lại hãy ra dấu hiệu yêu cầu giúp đỡ càng sớm càng tốt.

>>>Chia sẻ thêm: Mẹo chống buồn ngủ khi lái xe đường dài

Trên đây là tất cả những điều bạn cần làm để giữ an toàn cho bản thân mình cũng như những người khác trên xe khi xảy ra tai nạn ô tô và xe bị rơi xuống nước. Tuy đây là kiểu tai nạn ít khi xảy ra và thường mọi người không chú ý đến nó lắm nhưng biết được cách xử lý cũng không phải là thừa. Hãy chia sẻ cho bạn bè, người thân cùng biết cách xử lý này để khi không may tai nạn có xảy ra chúng ta không còn phải chứng kiến những hậu quả đáng tiếc nữa. Chúc các bạn lái xe an toàn!

Bạn hãy để lại bình luận!
Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan