Kinh nghiệm lái xe đường dài an toàn bạn không nên bỏ qua!

Kinh nghiệm lái xe đường dài an toàn dành cho các tài xế mới cực kỳ hữu ích, giúp bạn lái xe an toàn hơn!

Dưới đây là tổng hợp những kinh nghiệm lái xe đường dài của một tài xế già đã có nhiều năm kinh nghiệm lái xe trên diễn đàn OtoFun. Toàn là những kiến thức thiết thực và cực kỳ là hữu ích nhất là đối với những tài xế mới chưa có nhiều kinh nghiệm. Bạn hãy tham khảo và lưu lại để khi có gặp những tình huống như vậy khi lái xe còn biết cách xử lý sao cho an toàn và đúng kỹ thuật nhé! 

Kinh nghiệm lái xe đường dài

Bỏ qua những bước chuẩn bị kỹ càng trước chuyến đi như kiểm tra xe kỹ lưỡng, ăn ngủ đủ giấc để tinh thần được tỉnh táo, tham khảo trước lộ trình để dễ hình dung ra cung đường mình sẽ đi thì dưới đây là những việc bạn nên làm khi lái xe.

1. Lái xe theo kiểu phòng thủ (Defensive Driving)

Lái xe phòng thủ đơn giản chỉ là “làm sao để khi những người xung quanh mình làm điều gì đó bất ngờ và ngu ngốc, thì mình đã chuẩn bị sẵn để tránh né và ngăn ngừa được tai nạn xảy ra”

Người chạy xe máy có thể bất chợt quay đầu. Xe tải mình đang vượt có thể bất thần lấn trái để né một ai đó. Người đi bộ có thể bất chợt nhảy ra từ phía con lươn thiếu quan sát. Một xe ô tô đâm sầm từ đường nhánh đi ra. Một chiếc xe máy không đèn lao xéo trên đường trong đêm…

Những trường hợp trên, nếu ta chủ động phòng tránh thì dù lỗi là ở người khác, thì tai nạn vẫn không xảy ra. Chủ động phòng tránh tức là chạy chậm lại khi thấy có khả năng bất trắc, hoặc chạy cách xa họ ra, và không len vào những vị trí quá chật khiến cho mình không thể né tránh khi việc bất ngờ xảy ra.

Nhiều tài xế cứ đinh ninh chỉ cần chạy đúng luật, đi đúng tốc độ thì không cần phải sợ điều gì. Tuy nhiên ở một đất nước mà ý thức tham gia giao thông kém như ở Việt Nam thì đó hoàn toàn là ý nghĩ sai lầm. Có thể bạn không vi phạm luật nhưng khi tai nạn xảy ra thì bạn cũng là người phải chịu thiệt thòi, nhẹ thì hư hại xe mà nặng thì ảnh hưởng tới tính mạng của chính bản thân mình.

Giống như các cụ có câu: “Tránh voi chẳng xấu mặt nào” nên các bác lái mới nhớ nhé. Lái xe phòng thủ là thứ đầu tiên các bác cần phải tâm niệm khi ra đường trường.

>>>Tham khảo thêm: Một số tín hiệu giao tiếp bằng tay của các lái xe chuyên nghiệp

2. Kinh nghiệm vượt và để xe khác vượt.

Khi vượt một xe 4 bánh khác, các bác nhớ liếc nhanh kính chiếu hậu để biết xem có xe nào phía sau mình cũng đang cố vượt mình hay không để tránh va chạm đáng tiếc có thể xảy ra. Và nhớ là: bật xi nhan, đếm 1-2-3 rồi mới vượt. Đừng có bật xi nhan một phát vượt ngay xe sau trở tay không kịp. Còn bẻ lái vượt rồi mới xi nhan thì … hết nói luôn.

Kinh nghiệm lái xe đường dài 1

Trước khi vượt, ban ngày thì bấm kèn 1 hoặc 2 phát. Ban đêm thì nhá đèn 2 phát. Lịch sự còi xe hay không em không cần biết. Chứ xe ô tô/tải/xe khách ở Việt Nam hay né ổ gà, né xe máy cứ thế là ép qua trái. Lỡ xui mình đang vượt nó không biết nó lấn trái một phát thì mình né dúi dụi có khi còn không kịp. Giữa an toàn và lịch sự thì an toàn quan trọng hơn các bác à.

Khi có xe khác muốn vượt mình. Một số tài xế trẻ trâu không tạo điều kiện cho họ vượt. Có thể vì sợ nếu họ vượt xong sẽ chạy chậm trước mặt cháng đường cháng lối của mình, hoặc cảm thấy khó chịu khi bị vượt hay đơn giản là không quan tâm. Không nên các bác ạ. Hãy thể hiện văn hoá giao thông và chứng minh người Việt mình có thể lịch sự không thua gì … Lào. Khi xe sau muốn vượt, các bác hãy xi nhan phải và không đạp chân ga nữa hoặc nhấp thắng nhẹ. Nếu bên phải không có chướng ngại vật thì lách nhẹ qua phải tí để nhường cho người ta vượt.

Đừng trẻ trâu ép trái hay tăng ga khi người khác muốn vượt. Như vậy là ép người ta vào chỗ chết, gây mất an toàn và có thể nói ở một mức độ nào đó, sự vô văn hoá trong giao thông.

Lưu ý nữa khi các bác muốn vượt ở đoạn đường cong:

– Cong sang phải. Tuyệt đối, tuyệt đối, tuyệt đối, tuyệt đối… Không vượt. Trừ khi bác nào làm ăn thất bại muốn rời bỏ thế giới này.

– Cong sang trái. Nếu cong ít không gắt, tầm nhìn xa, thì vượt OK.

>>>Đừng bỏ qua: Điểm mù trên xe ô tô và cách khắc phục điểm mù

3. Né xe ngược chiều lấn trái để vượt và đối đầu với mình

Đa phần các xe làm điều xấu hổ này là các xe khách. Trên các đường không có con lươn giữa, chuyện này các bác có thể gặp khá thường xuyên. Các bác có thể chửi chúng nó, có thể nguyền rủa ông cha chúng nó. Nhưng khi “làm” thì các bác cần tạo điều kiện cho chúng nó vượt nhau an toàn. Vì chính sự an toàn của chúng ta thôi các bác ạ.

Gặp tình huống sắp đối đầu, chả cần nhá đèn vào mặt chúng làm gì, cũng chả cần bấm còi. Chúng nó biết các bác đang không vui rồi, các bác chả cần báo cho chúng nó là các bác không vui. Mà thật sự chúng nó cũng chả quan tâm đến cảm xúc của bác khi chúng nó làm việc đó đâu.

Kinh nghiệm lái xe đường dài 2

Điều các bác cần làm là xi nhan phải, liếc nhanh vào gương chiếu hậu và quay sang phải xem hông xe bên phải của mình có ai không. Nếu không có ai, lập tức tấp lề phải và dừng lại nếu cần để tránh “nó”. Nếu có người bên phải, thắng lại để người đó vượt qua rồi tấp lề phải.
Ngoài ra không làm gì khác. Nhớ nhé. Xi nhan phải, nhìn phải và tấp phải hoặc thắng lại là những điều duy nhất các bác nên làm.

4. Vào cua khi trên đèo.

Đường đèo thường rất hẹp và cua gắt. Nhưng một số tài xế vì không nắm rõ quy tắc an toàn hay vì ẩu. Ở những khúc cua như vậy thường chạy quá nhanh dẫn đến cảm giác nguy hiểm khi bẻ lái. Để giảm cảm giác nguy hiểm này, họ lấn sang bên làn đường đối diện để vòng cua ít gắt hơn một tí. Điều này thường gặp khi họ cua trái. Xe máy thì còn tệ hơn xe 4 bánh, một số người còn chạy hoàn toàn sang làn đường đối diện.

Vì vậy để đảm bảo an toàn khi đối mặt với những tài xế như vậy, các bác cần phải bóp còi trước khi vào cua. Tầm nhìn càng hạn chế càng phải bóp còi. Hy vọng họ sẽ nghe và giữ đúng làn của mình.

Và đương nhiên là các bác phải đi đúng phần đường của mình. Em nhắc lại: giữ đúng phần đường của mình và không lấn trái. Nếu tốc độ cao khiến cua gắt cảm giác nguy hiểm thì rà thắng để chậm lại. Nhất thiết không được lấn sang làn đối diện để giảm thiểu cảm giác đáng sợ. Đường càng hẹp, cua càng gắt càng cần giữ đúng phần đường. Không được cán lên vạch giữa. Không có gì hay ho trong việc phóng nhanh tới khúc cua rồi lấn qua phần đường đối diện để bẻ lái. Đó không phải là kỹ năng lái hay dũng cảm, đó chỉ là sự thích thể hiện và liều mạng.
Trong trường hợp nào các bác có thể bẻ cua nhanh đôi chút để thoả mãn cảm giác lái? Đương nhiên là khi tầm nhìn thoáng rồi!

>>>Có thể bạn chưa biết: Mẹo chống buồn ngủ khi lái xe đường dài

5. Rẽ từ đường nhỏ ra đường lộ lớn

Hồi xưa khi em học lái chẳng thầy nào dạy em khi rẽ từ đường nhỏ ra đường lớn mà không có đèn xanh đỏ thì phải dừng lại “STOP”, nhìn thật kỹ bên phải bên trái rồi mới rẽ vào.

Nếu cần, vươn người tới trước để nhìn cho rõ. Nếu gấu hay cọp ngồi bên cạnh đang soi gương hay vẽ son môi che khuất tầm nhìn nhìn vươn tay đẩy mặt gấu cọp về sát lưng ghế để ta có thể nhìn cho rõ.

Gấu cọp có thể giận vì các bác làm điều đó nhưng nếu một xe trên đường ưu tiên đang chạy tốc độ cao đâm ngang hông thì có thể người lên thiên đường đầu tiên chính là gấu cọp.

Khi rẽ phải vào đường lớn có hai làn thì rẽ vào làn sát lề trước rồi mới xi nhan trái chuyển sang làn trái.

6. Né chướng ngại vật

Quan điểm của em là: đã đường xấu thì chẳng thể chạy nhanh. Mà đã chạy chậm thì né thoải mái.

Còn hễ chạy nhanh và xe khác trên đường cũng nhanh thì vì đường tốt. Nhưng đường tốt mà bất chợt có một cái mố cầu, một cái hố, hay một đống phân bò thì làm thế nào?

Hố có thể làm hư phuộc nhún xe hay làm bể bánh. Phân bò có thể làm xe mất thẩm mỹ khi tới nơi. Mố cầu có thể làm mọi người trong xe đánh đầu với trần xe.

Nhưng nếu ta lách tránh chúng quá gấp mà xe khác không né kịp thì có lẽ chúng ta sẽ không tới nơi.

Vì vậy, ta chỉ nên rà nhẹ thắng và phang thẳng vô chúng. Miệng rủa thầm thằng nào xây đường kiểu vậy (hơn 1 triệu người rủa mỗi ngày sẽ khiến chúng mất việc). Miệng rủa cứ rủa chứ tay không né. Vì nếu né, thằng chạy ngay phía sau ta sẽ một phen hết hồn và rủa ta.

Ta có thể nhìn thấy một con bò cách xa 200m nhưng chỉ có thể phát hiện con chó cách chừng 50m. May phước, con chó biết né nhanh hơn con bò. Gặp chó thì nên bấm thêm kèn. Gặp bò thì không nên, bấm kèn làm chúng hoảng chạy lung tung.

Kinh nghiệm lái xe đường dài 3

Còn động vật nhỏ và siêu nhỏ như con gà, con rắn con cóc thì… Không cần chạy chậm lại, không cần đánh tay lái né, không cần thắng lại, cứ phang thẳng. Vì sao? Vì chúng quá nhỏ, khi ta phát hiện ra thì chúng đã ngay dưới bánh xe ta rồi. Bất cứ một phản ứng bất ngờ nào để tránh né chúng đều gây nguy hiểm cho ta.

Có người nói, ta không nên sát sinh, nên cố né. Thật không? Né thử vài lần xem ta còn sống để làm việc thiện hay không? Mạng ta hay mạng nó quan trọng?

Trên đây la một số kinh nghiệm lái xe đường dài được đúc kết từ nhiều năm lái xe. Bạn hãy cố gắng lưu lại và chia sẻ cho bạn bè, người thân cùng nắm được để có thể áp dụng vào chuyến đi của mình. Hãy nâng cao ý thức lái xe, cố gắng lái xe an toàn nhất có thể để giữ an toàn cho chính bản thân mình cũng như những người tham gia giao thông khác nhé!

Phụ kiện ô tô SUPER CAR chúc các bác lái xe an toàn trên mọi nẻo đường!

Bạn hãy để lại bình luận!
Kinh nghiệm lái xe đường dài an toàn bạn không nên bỏ qua!
5 (2) votes
Bài viết liên quan