Kinh nghiệm lái xe an toàn khi không có đèn đường

Kinh nghiệm lái xe ô tô vào ban đêm an toàn trên các đoạn đường không có đèn đường như thế nào?

Việc lái xe ô tô vào buổi đêm đã là một thử thách đối với các tài xế nhất là các tài xế mới. Tuy nhiên không phải tất cả các cung đường giao thông ở Việt Nam hiện nay đều được trang bị đèn chiếu sáng bán đêm. Vậy khi lái xe qua những đoạn đường không có đèn đường chiếu sáng thì phải xử lý như thế nào để an toàn và tránh gây tai nạn cho người khác? Hãy nhớ kỹ những kỹ năng mà phụ kiện ô tô Super Car chia sẻ dưới đây nhé!

Kinh nghiệm lái xe ô tô khi không có đèn đường

1. Giữ tập trung và cố gắng bình tĩnh

Khi đi qua những đoạn đường không có đèn đường chiếu sáng hỗ trợ, một số tài xế non thường gặp tình trạng lo lắng, căng thẳng hoang mang dẫn đến xử lý bị ngợp. Lúc này thì việc bạn cố gắng giữ bình tĩnh là cực kỳ quan trọng. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải giữ được sự tập trung nhất định để có thể xử lý tình huống một cách tốt nhất. Điều này sẽ giúp bạn vững vàng tay lái để dự đoán và giải quyết những sự cố. Dù trong bất kỳ tình huống nào hãy cố gắng đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như những người ngồi trên xe.

>>>Xem thêm: Ý nghĩa 6 loại đèn cảnh báo quan trọng nhất trên xe ô tô

2. Bật đèn chiếu xa

Kinh nghiệm lái xe ô tô khi không có đèn đường 1

Sử dụng đèn chiếu xa sẽ giúp tầm nhìn của bạn được tốt hơn so với đèn chiếu gần. Việc này sẽ giúp bạn quan sát tốt hơn và đưa ra những xử lý tình huống sớm hơn, tốt hơn khi lái xe trên những đoạn đường không có hệ thống đèn chiếu sáng. Tuy nhiên bạn cũng cần linh hoạt chuyển đổi đèn chiếu xa và đèn chiếu gần khi gặp các phương tiện khác đi ngược chiều để tránh gây ảnh hưởng đến việc lái xe của họ. Bên cạnh đó bạn cũng không nên nhìn vào đèn chiếu xa của các phương tiện đi ngược chiều vì dễ gây lóa mắt và khó quan sát đường hơn.

3. Đi đúng làn đường, biến báo và tuân thủ vạch kẻ đường

Tuy bạn có bật đèn chiếu xa thì đèn cũng chỉ chiếu sáng ở một giới hạn nhất định, do đó có nhiều trường hợp bạn không có đủ tầm nhìn bao quát để dự đoán các chướng ngại vật phía trước cũng như xử lý tình huống bất ngờ. Chính vì vậy, việc đi đúng làn đường, quan sát biển báo và các vạch kẻ đường sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn. Tránh tình trạng lấn làn dẫn đến những hậu quả không lường.

4. Chạy xe ở tốc độ thấp

Kinh nghiệm lái xe ô tô khi không có đèn đường 2

Khi đi qua những đoạn đường không có đèn đường thì bạn nên chạy xe ở một tốc độ thấp để có thể quan sát cũng như xử lý tình huống kịp thời. Nhất là trong những khu vực đồi núi thường xuyên có động vât băng qua đường thì việc đi chậm là cực kỳ cần thiết. Tuy nhiên bạn cũng không nên đi quá chậm để tránh làm ảnh hưởng đến các phương tiện phía sau. Hãy căn tốc độ vừa phải mà bạn cảm thấy an toàn và có thể làm chủ chiếc xe của mình trong mọi tình huống.

5. Sử dụng các công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn

Kinh nghiệm lái xe ô tô khi không có đèn đường 3

Ngày nay công nghệ hiện đại, hãy trang bị cho chiếc xe của mình những công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn hơn như đèn siêu sáng, camera hồng ngoài, cảm biến quanh xe, đèn cảnh báo sau xe, hiển thị tốc độ trên kính lái…Những thiết bị này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều khi lái xe vào ban đêm nhất là những đoạn đường không có đèn đường hỗ trợ. Tuy nhiên dù sao thì đây cũng chỉ là những công cụ hỗ trợ bạn không nên phụ thuộc quá nhiều vào chúng mà hãy tập trung vào kỹ năng lái xe của mình.

6. Hạn chế việc dừng đỗ xe trên đường

Do trời tối và không có đèn đường hỗ trợ nên bạn cần hạn chế việc dừng đỗ xe đột ngột trên đường. Việc dừng đỗ xe đột ngột sẽ làm các phương tiện khác bị bất ngờ và xử lý tình huống không kịp dẫn đến nguy cơ bị va chạm và tai nạn tăng cao. Trong trường hợp bạn bắt buộc phải dừng xe thì hãy tìm vị trí thoáng nhất, các phương tiện khác dễ dàng quan sát thấy từ xa. Bạn nên tránh dừng đỗ ở các khúc cua và khi dừng có thể bật đèn cảnh báo cho các phương tiện khác dễ quan sát thấy.

>>>Đừng bỏ qua: Kinh nghiệm sống còn khi lái xe ô tô đường đồi núi

Trên đây là 6 kinh nghiệm lái xe an toàn trên các cung đường không có đèn đường hỗ trợ. Những cung đường tối luôn là thử thách với mọi người, để giữ được sự an toàn trong những trường hợp như vậy, bạn cần có những kiến thức nhất định cho bản thân. Hãy chia sẻ cho bạn bè, người thân để họ cùng nắm được kiến thức lái xe an toàn này nhé!

Bạn hãy để lại bình luận!
Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan