Hướng dẫn thay lốp dự phòng cho xe ô tô

Tham khảo ngay hướng dẫn thay lốp dự phòng cho xe ô tô để có thể áp dụng khi cần bạn nhé!

Trong thời gian lái xe ô tô tiềm ẩn nhiều rủ ro có thể dẫn đến xe của bạn thủng lốp, hết sạch hơi, hoặc nghiêm trọng hơn là nổ lốp. Chính vì lý do đó, các tài xế nên trang bị cho mình các kỹ năng thay lốp để có thể tiếp tục cuộc hành trình của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tự mình thay thế lốp xe nhất là khi kỹ năng này thường xuyên bị bỏ qua trong quá trình dạy lái xe. Nhiều người khi xe gặp vấn đề về lốp thường bất lực gọi cứu hộ hoặc thậm chí cố lái xe đến địa điểm sửa chữa nhưng việc làm này lại càng gây hư hại cho xe và đặc biệt là lốp xe của bạn. Vậy để giúp các bạn có thể xử lý khi gặp vấn đề này thì đừng bỏ qua hướng dẫn thay lốp dự phòng cho xe ô tô mà Dochoiotogiare.com chia sẻ dưới đây nhé!

Hướng dẫn thay lốp xe ô tô

Ngoại trừ những xe sử dụng lốp run-flat hoặc keo tự vá thì hầu hết các xe đều được trang bị lốp dự phòng. Bạn chỉ cần trang bị thêm bộ dụng cụ thay lốp và kỹ năng thay lốp thì hành trình của bạn sẽ trở nên an toàn hơn rất nhiều. Khi không may xảy ra sự cố cần thay lốp thì bạn hãy làm theo các bước hướng dẫn dưới đây!

>>>Tham khảo thêm: Uống rượu bia như thế nào để không vi phạm luật an toàn giao thông?

1. Tìm vị trí mặt phẳng, an toàn để thay lốp

Khi xe bạn xảy ra sự cố bạn cần bình tĩnh đố xe đến vị trí an toàn, tránh ảnh hưởng tới các phương tiện khác lưu thông và đừng quên bật đèn cảnh báo khẩn cấp. Đặt các vật nhằm cảnh báo cho các phương tiện di chuyển trên đường ở một khoảng cách đủ an toàn.

Bạn cần điều khiển xe đến chỗ lề đường có bề mặt chắc chắn, bằng phẳng nhằm hạn chế xe lăn bánh hoặc mất thăng bằng khi đang thay lốp. 

2. Cố định vị trí của xe

Ngay sau khi tìm được vị trí thích hợp, tắt máy xe và kéo phanh tay, đồng thời chuyển cần số về P. Đảm bảo xe không thể di chuyển khi đang thay lốp. Và để chắc chắn, hãy chèn bánh xe bằng vật cứng

3. Lấy lốp dự phòng và các dụng cụ để tiến hành thay lốp

Tiến hành tháo lấy lốp dự phòng ở trong cốp hoặc ở dưới gầm xe, đồng thời lấy cả kích xe và các dụng cụ hỗ trợ thay lốp ra ngoài. Nên nhớ khóa cửa xe cẩn thận đề phòng kẻ gian lợi dụng lúc bạn đang thay lốp đột nhập vào xe lấy trộm đồ.

Hướng dẫn thay thế lốp xe ô tô 1

4. Nới lỏng ốc bánh xe

Trước khi sử dụng kích xe nâng xe lên thì bạn hãy dùng cờ lê để nới lỏng các con ốc bánh xe trước. Lúc này trọng lực của xe sẽ khiến bánh xe không bị xoay, việc xoáy ốc của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn mở cửa xe ô tô an toàn và đúng kỹ thuật

5. Kích xe lên

Cần đặt kích vào dưới gầm xe ở gần vị trí bánh xe cần thay thế. Đảm bảo rằng vị trí tiếp xúc của kích là phần khung kim loại được gia cường ở dưới gầm xe. Bạn cần lưu ý đặt đúng vị trí bởi nếu đặt kích sai vị trí có thể dẫn đến móp méo, thậm chí là vỡ một số bộ phận của xe.

Hướng dẫn thay lốp xe ô tô 3

Sau đó, tiến hành nâng kích dần lên sao cho bánh xe cần thay nâng hẳn khỏi mặt đất. Nếu nhận thấy bất cứ sự mất ổn định nào, hãy dừng lại, hạ thấp kích và xử lý ngay.

6. Tháo bánh xe

Sau khi nâng bánh xe lên đủ độ cao cần thiết, tiến hành tháo rời hẳn những con ốc bắt bánh xe và gỡ bánh xe ra ngoài. Lúc này bạn đã trải qua được một nửa hành trình thay thế lốp rồi đó.

7. Lắp bánh xe dự phòng

Khi lắp bánh xe cần chú ý lắp sao cho vành bánh xe ở vị trí thẳng với bu lông bánh xe, sau đó tiến hành lắp đai ốc.

Tiến hành siết các đai ốc theo thứ tự đối chéo để bánh xe cân bằng không bị vênh. Sau đó hạ kích và siết chặt các đai ốc để đảm bảo bánh xe được liên kết chặt với trục bánh xe. Cuối cùng, cất bánh xe bị hỏng cùng các dụng cụ vào cốp xe và tiếp tục hành trình. 

Tuy nhiên lốp xe dự phòng chỉ là giải pháp tạm thời không thể thay thế hoàn toàn cho lốp ban đầu. Sau khi thay thế lốp dự phòng thì bạn nên di chuyển nhanh nhất đến các gara ô tô để thay thế lốp bị hỏng và lắp đặt lại đúng vị trí để việc lái xe an toàn hơn. Việc thay thế lốp không hề khó khăn hay tốn sức như các bạn nghĩ đâu, phụ nữ cũng có thể tự thay thế được nếu như áp dụng đúng kỹ thuật. Nếu bạn còn gặp bất kỳ khó khăn nào về việc thay thế lốp dự phòng hãy chịu khó tham khảo thêm các video trên mạng hoặc trực tiếp quan sát các gara họ thay lốp để trang bị thêm kinh nghiệm nhé! 

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên trang bị cho mình các thiết bị công nghệ an toàn như cảm biến áp suất lốp để có thể kịp thời phát hiện khi lốp xe gặp sự cố. Từ đó kịp thời xử lý tình huống, giúp bạn lái xe an toàn hơn! Super Car chúc các bạn lái xe an toàn!

>>>Đừng bỏ qua: Cảm biến áp suất lốp loại nào tốt?

Bạn hãy để lại bình luận!
Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan