Hướng dẫn mở cửa xe ô tô an toàn và đúng kỹ thuật

Mở cửa xe ô tô lên và xuống xe là hành động tưởng chừng dễ dàng nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng cách!

Hàng năm có đến hàng trăm vụ tai nạn giao thông xảy ra mà nguyên nhân đến từ việc mở cửa xe thiếu quan sát của những người sử dụng ô tô. Không chỉ gây tai nạn nguy hiểm cho các phương tiện khác đi cùng chiều, ngược chiều mà việc mở xe không đúng cách còn gây nguy hiểm cho chính bản thân bạn cũng như chiếc xe của mình. Vậy mở cửa xe như thế nào là đúng kỹ thuật và an toàn cho người đi đường, tránh xảy ra những tai nạn giao thông đáng tiếc? Cùng đồ chơi xe hơi Super Car tham khảo cách mở cửa xe vô cùng đơn giản nhưng rất hiệu quả dưới đây nhé!

Cách mở cửa xe ô tô an toàn

1. Quan sát thật kỹ trước khi mở cửa xe

– Cho xe ô tô dừng hẳn trên đường sau đó nhìn vào kính hậu 2 bên phía cần mở cửa quan sát xem có người hay phương tiện nào đang tiến đến gần hay không, có thể thò đầu ra xem cho chắc ăn.

– Nếu không thấy phương tiện nào đang đi đến sát xe thì ta có thể mở cửa một cách thoải mái nhưng vẫn kiểm soát được cửa. Không được bật chốt mở cửa rồi đẩy thật mạnh ra vì đó là thói quen không tốt đồng thời có thể làm gãy cửa. Hãy tập thói quen mở cửa xe ô tô thật an toàn và nhẹ nhàng nhé.

– Nếu quan sát thấy phía sau hoặc bên cạnh đang có phương tiện tiến đến thì ta phải mở cửa xe ô tô thật an toàn tránh gây ra tai nạn bằng cách thực hiện các bước mở cửa xe ô tô an toàn sau đây.

>>>Đừng bỏ qua: 6 thói quen lái xe gây hư hại cho xe bạn cần tránh!

2. Các bước mở cửa xe an toàn

– Một tay đặt vào tay nắm của cánh cửa để giữ cánh cửa đảm bảo cửa luôn được kiểm soát không bị bật tung ra. Tay còn lại nắm lấy chốt cửa sau dó bật chốt cửa ra và tay kia giữ lấy cửa và hở nhẹ ra sao cho khe hở khoảng 5cm để báo hiệu cho người lái xe sắp tới biết là mình chuẩn bị mở cửa xe mà họ biết đường tránh né.

Cách mở cửa xe ô tô an toàn 3

– Khi thấy các phương tiện đã tránh né ra khoảng cách an toàn thì ra tiếp tục mở cửa ra thêm 10cm – 15cm nữa cho các phương tiện ở xa đang đến có thể thấy mình đang mở cửa xe.

– Sau khi đã thấy an toàn hết rồi thì mở cửa to lần rồi bước ra ngoài xe một cách an toàn.

– Bạn nên trang bị cho xe của mình đèn cảnh báo mở cửa xe để khi mở cửa xe trong đêm tối hoặc tại khu vực không có ánh đèn cũng có thể cánh báo tới các phương tiện tham gia giao thông khác. Tránh được tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra do tầm nhìn kém và việc mở cửa xe bất ngờ gây ra.

3. Lưu ý khi mở cửa xe ô tô

– Người ngồi trong xe mở cửa xe bằng cánh tay xa cửa, tay bên kia, chứ không phải mở bằng cánh tay gần cửa. Mở bằng tay gần cửa, cửa sẽ mở rất rộng, nếu không quan sát thì có thể gây tai nạn cho người ngoài đường

– Việc mở cửa bằng tay xa cửa sẽ có 2 cái lợi, thứ nhất, do phải xoay người để mở cửa, họ có thể quan sát được phía sau tốt hơn. Thứ hai, do mở bằng cánh tay xa cửa nên cửa chỉ mở hé chứ không mở rộng, giảm thiểu khả năng xe phía sau đụng vào

– Các tài xế lái xe ô tô hãy luôn khóa trái cửa lại khi xe đang chạy để đảm bảo rằng các cửa không bị bật ra gây tai nạn cho người khác.

Cách mở cửa xe ô tô an toàn 2

>>>Có thể bạn chưa biết: Mẹo chống chuột trên xe ô tô cực kỳ hiệu quả

Với những thao tác đơn giản kể trên bạn có thể bảo đảm an toàn cho chính mình cũng như những phương tiện khác khi mở cửa xe ô tô. Bạn hãy cố gắng thực hành thường xuyên để hành động này dần dần trở thành thói quen của bạn. Bên cạnh đó, hãy cố gắng lái xe an toàn, tuân thủ luật an toàn giao thông bạn nhé! Phụ kiện ô tô Super Car chúc các bạn lái xe an toàn! 

Bạn hãy để lại bình luận!
Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan