Chia sẻ kinh nghiệm ghép ngang, ghép dọc cho tài mới

Ghép ngang và ghép dọc là những thao tác mà tài xế thực hiện khá thường xuyên mỗi khi lái xe!

Bạn là một tài xế mới? Bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc đỗ xe ô tô. Bạn đang gặp khó khăn trước phần thi ghép ngang  ghép dọc khi thi bằng lái? Tất cả kinh nghiệm sẽ được Dochoiotogiare.com chia sẻ trong bài viết dưới đây!

1. Ghép ngang ô tô vào nơi đỗ

Kinh nghiệm ghép ngang ô tô

Ghép ngang là một cách đỗ xe phổ biến thường gặp, tài xế phải thực hành ghép xe nằm song song với vỉa hè giữa xe đằng trước và đằng sau. Nếu lái ở ngoài thực thế thì đầu tiên chúng ta cần xác định được khoảng trống có thể đỗ vừa xe của mình tránh tình trạng xảy ra va chạm do phạm vi quá hẹp. Thông thường khoảng trống đáp ứng yêu cầu sẽ rộng khoảng 1.5 chiều dài xe. Đấy là thực tế còn nếu trong sân sa hình thì không cần vì đã có ô tiêu chuẩn rồi.

Sau khi xác định được khoảng trống để đỗ xe thì bạn lần lượt thực hiện 4 bước dưới đây:

Bước 1: Cho xe tiến lên song song với xe đỗ phía trước sao cho đuôi xe của mình bằng đuôi xe đang đỗ khoảng cách giữa 2 thân xe rộng khoảng 50cm, chỉnh gương bên trái nhìn thấy được bánh xe sau bên trái của xe mình là tốt nhất.

Bước 2: Cài số lùi đánh hết lái sang bên phải, lùi chậm, quan sát gương bên trái đến khi nào thấy sườn xe bên trái của xe mình chiếu thẳng vào logo của đầu xe đang đỗ phía sau thì dừng lại trả thẳng lái (Nếu trường hợp khoảng trống giữa 2 xe đang đỗ rộng hơn thì sườn xe chiếu sâu vào trong đến đèn pha bên phải của xe sau).

Bước 3: Cho xe tiếp tục lùi đồng thời quan sát gương trái khi nào thấy bánh xe sau của mình(vị trí tiếp đất của bánh xe) và bánh xe trước của xe đỗ phía sau cùng nằm trên 1 đường thẳng thì đánh hết lái sang bên trái và tiếp tục lùi cho đến khi đuôi xe mình gần chạm đầu xe kia thì dừng lại.

Bước 4: Cài số tiến tay cầm bọc vô lăng đánh hết lái sang bên phải tiến lên phía trước thật chậm quan sát gương phải khi nào thấy sườn xe bên phải của mình song song với lề đường thì trả thẳng lái và dừng lại sao cho đầu xe mình cách đuôi xe phía trước khoảng 60cm-70cm là được.

>>>Xem thêm: Văn hóa ngồi xe ô tô không phải ai cũng biết!

2. Ghép dọc ô tô vào nơi đỗ

Kinh nghiệm ghép dọc ô tô

Ghép dọc ô tô thường sử dụng khi bạn đỗ xe trong tòa nhà, siêu thị, các địa điểm bãi đỗ xe có nhiều xe. Nếu như không thành thạo thì rất có thể bạn sẽ va chạm với các xe khác đỗ từ trước. Bạn có thể áp dụng phương pháp trong bài thi ghép dọc khi thi bằng lái, để ghép dọc xe thì bạn lần lượt làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Cho xe chạy song song với vạch chíp cách vạch chíp khoảng 30cm – 40cm (khống chế điểm bám côn cho xe chạy chậm).

Bước 2: Tiếp tục cho xe tiến chậm cho đến khi gương bên trái bằng vạch chíp ngang thứ 2 thì đánh hết lái sang phải tiến lên đồng thời quan sát gương trái khi nào thấy khoảng cách sườn xe bên trái so với góc cua ở cửa chuồng bên trái rộng 60cm thì dừng lại đánh hết lái trái luôn.

Bước 3: Cài số lùi, lùi chậm và quan sát gương bên trái khi nào thấy bánh xe hoặc sườn xe song song với vạch chíp thì dừng lại.

Bước 4: Trả thẳng lái và lùi thẳng đến khi có tiếng tu tu thì phanh dừng lại.

>>>Tham khảo thêm: Cảm biến lùi ô tô có tác dụng gì?

Trên đây là hướng dẫn các bạn ghép ngang và ghép dọc khi đỗ xe ô tô áp dụng cho các xe dưới 7 chỗ nhé. Còn những xe lớn hơn thì có khó khăn hơn chút do bạn phải căn chiều dài xe sao cho phù hợp với vị trí đỗ. Ngoài lý thuyết ở trên thì lời khuyên dành cho các bạn là cần thực hành nhiều, chỉ có thực hành nhiều thì bạn mới rút ra được kinh nghiệm và việc đỗ xe mới trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể trang bị cho mình thêm các phụ kiện hỗ trợ để lùi đỗ xe an toàn hơn như camera cặp lề, camera lùi, cảm biến lùi…Liên hệ ngay với Super Car để đặt mua các sản phẩm này nhé!

Bạn hãy để lại bình luận!
Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan