Bí quyết lái xe an toàn lái xe nào cũng nên biết?

Lái xe an toàn bên cạnh những kỹ năng thì bạn cũng cần phải nắm được những bí quyết lái xe an toàn do người khác truyền lại!

Lái xe trong thời gian dài thì các tài xế sẽ tự đúc kết cho mình những kinh nghiệm thành văn. Dần dần họ truyền cho nhau thành những khẩu quyết dễ thuộc. Tuy nhiên không phải khẩu quyết nào cũng dễ hiểu dễ dàng áp dụng được trong mọi trường hợp. Dưới đây Phụ kiện ô tô Super Car sẽ chia sẻ cho các bạn một ô quyết lái xe mà tài xế nào cũng nên biết!

1. Lên số nào, xuống số đó

Lên số nào xuống số đó

Đây là khẩu quyết hướng dẫn các tài xế lái xe ở khu vực đồi núi, đèo dốc. Tuy nhiên, không nhất thiết ở đoạn đèo dốc nào lái xe cũng phải xuống đúng số khi lên. Khẩu quyết này chủ yếu nhắc nhở lái xe tuyệt đối không đi số cao hoặc về N khi thả dốc dài để tránh gặp nguy hiểm.

2. Côn ra, ga vào, phanh tay thả

Côn ra ga vào phanh tay thả

Đây là thao tác khi bắt đầu khởi hành đối với xe số sàn. Theo đúng hướng dẫn, bạn bắt đầu với chân trái từ từ nhả chân côn, cùng lúc chân phải mớm ga đồng thời nhớ hạ phanh tay.

3. Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Tiến bám lưng lùi bám bụng

Đây là bài để hướng dẫn cách tiến/lùi xe ô tô trong các ngõ hẹp, qua cổng, góc tường… Lưng ở đây hiểu là phía thân xe ngược với hướng cua, còn bụng thì ngược lại. Các bạn lưu ý quan sát kỹ gương chiếu hậu khi lùi để lùi xe an toàn hơn tránh va chạm.

4. Lên số lấy đà, về số vù ga

Đây là khẩu quyết giúp các bác tài thao tác đổi số khi lái xe. Làm đúng thao tác này, việc chuyển số của bạn sẽ trở nên êm ái, xe không bị giật cục.

>>>Xem thêm: Sau bao lâu thì bạn nên đi bảo dưỡng ô tô?

5. Bỏ ga, qua thắng

Bỏ ga qua thắng
Bỏ ga qua thắng

Đây là thao tác thường trực khi lái xe mà bất kì bác tài nào cũng phải biết. Trong trường hợp có chướng ngại vật phía trước, hoặc cần thiết phải giảm tốc ngay khi rời chân ga lái xe lập tức chuyển sang để hờ chân lên bàn đạp phanh, sẵn sàng xử lý tính huống tiếp theo, đảm bảo an toàn. Tuyệt đối chân phải không được để lập lờ giữa chân ga và chân phanh, rất nguy hiểm.

6. Mưa tránh trắng, nắng tránh đen

Mưa tránh trắng, nắng trắng đen

Đây là khẩu quyết lái xe khi trời mưa mà bạn cần lưu ý. Khi trời mưa, nếu nhìn thấy những khoảng trắng trên đường thì lái xe nên tránh. Vì đó có thể là vũng nước và bạn không thể biết vũng nước đó là ổ gà hay ổ voi nên tốt nhất là tránh không lái xe qua đó. Còn khi trời khô ráo nắng to nếu nhìn thấy khu vực có màu thẫm trên đường cũng nên tránh, vì có thể là bãi phân trâu bò hoặc là chướng ngại vật gì khác.

7. Nhất chạng vạng, nhì rạng đông

Câu khẩu quyết này ám chỉ những thời điểm lái xe cực kỳ nguy hiểm mà bạn nên hạn chế lái xe. Ban ngày, mắt đang quen ánh sáng mạnh, lúc chạng vạng, mắt chưa quen, ánh đèn pha lúc này cũng không giúp ích được nhiều, do vậy, khoảng thời gian này lái xe nên rất cẩn thận.

Tương tự, khi trời tảng sáng, ngoài chuyện có người đi chợ sớm, thì quan trọng nhất là nhiều lái xe phải chạy đêm, nên dễ bị ngủ gật, không tập trung dễ gây tai nạn.

8. Chó tránh đầu, trâu tránh đuôi

Chó tránh đầu trâu tránh đuôi

Bí quyết này các tài xế thường lái xe ở đường nông thôn hoặc đường quê cần biết để tránh va chạm với động vật. Cách ước lượng và tránh động vật chẳng may gặp trên đường. Theo kinh nghiệm, khi bị giật mình, chó thường chạy quay đầu lại, còn trâu bò thì cứ lừ lừ tiến.

9. Đầu xuôi, đuôi lọt

Đầu xuôi đuôi lọt

Khi buộc phải đi qua khe/ngõ/ ngách hẹp, nếu đã lách được qua 2 gương, lái xe yên tâm phía sau sẽ lọt (tất nhiên là không đánh lái). Trường hợp này chỉ áp dụng đối với xe con, xe tải không áp dụng, vì thùng hàng có thể lớn hơn đầu xe.

>>>Tham khảo thêm: Cảm biến áp suất lốp ô tô chính hãng!

Trên đây là những khẩu quyết lái xe mà bất kì lái xe nào cũng nên biết để có thể lái xe an toàn. Bạn cũng đừng quên chia sẻ bài viết này để cho người thân và bạn bè cùng đọc được và áp dụng nhé! Phụ kiện đồ chơi ô tô Super Car chúc các bạn lái xe an toàn!

Bạn hãy để lại bình luận!
Bài viết liên quan