6 thói quen lái xe gây hư hại cho xe bạn cần tránh!

Cùng tham khảo xem bạn có đang mắc phải những thói quen lái xe gây hư hại cho xe ô tô dưới đây không nhé!

Trong quá trình lái xe ô tô, có nhiều thói quen, hành động xử lý mà chúng ta tưởng chừng như vô hại nhưng có thể gây hư hại cho xe mà chúng ta không hề biết. Nếu những hành động này lặp đi lặp lại thường xuyên thì rất có thể một ngày không xa bạn sẽ phải mất một khoản tiền khá lớn cho việc bảo dưỡng hoặc sửa chữa những lỗi không đáng có trên xe. Vậy những hành động nào khi lái xe gây hư hại cho xe? Cùng phụ kiện ô tô Super Car tham khảo danh sách 6 thói quen lái xe gây hư hại cho xe bạn cần tránh nhé!

6 Thói quen lái xe gây hư hại cho xe

1. Liên tục rồ ga khi xe chưa nóng máy

Bạn nên biết: Tất cả xe vẫn cần ít nhất một khoảng thời gian nóng lên đủ để dầu lưu thông đến tất cả các ngóc ngách của động cơ. Một số lái xe thường có thói quen rồ ga ngay sau khi khởi động động cơ. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến các chi tiết trong động cơ. Khi vừa đề máy, dầu nhớt trong động cơ chưa kịp lưu thông, các chi tiết cũng chưa kịp được bôi trơn hoàn toàn… Nếu người lái liên tục rồ ga sẽ khiến động cơ hoạt động nhanh, ma sát sinh ra sẽ khiến các chi tiết nhanh bị hao mòn. 

>>>Đừng bỏ qua: Kỹ năng tấp xe vào lề đường an toàn tài xế nào cũng phải biết!

2. Không kéo phanh tay khi đỗ xe

Đây có lẽ là thói quen nhiều người mắc phải nhất là khi đỗ xe trên bề mặt địa hình bằng phẳng. Lúc này, dù xe không thể di chuyển do hộp số giữ lại nhưng chốt hãm trong cơ cấu hộp số phải chịu lực rất lớn từ trọng lượng xe. Điều này có thể làm chốt hãm bị gãy hoặc chí ít cũng làm kẹt nhẹ cơ cấu chuyển số, khiến cho việc chuyển cần số từ vị trí P sang D hay R sau đó sẽ khó khăn và nặng nề hơn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, khi sử dụng ô tô các lái xe nên kéo phanh tay khi đỗ xe.

6 Thói quen lái xe gây hư hại cho xe 1

3. Chuyển từ số lùi (R) sang số tiến (D) khi xe chưa dừng hẳn

Đây là thói quen của một số lái xe khi thực hiện các thao tác để xoay trở, đỗ xe trong các trong những khu vực có không gian hẹp. Để thao tác nhanh gọn, sau khi lùi xe, lái xe thường rà phanh gạt nhẹ cần số để tiến về phía trước. Tuy nhiên, việc này nếu diễn ra thường xuyên, sẽ làm cho các bánh răng số bị phá vỡ do mô men xoắn bị đảo chiều đột ngột gây hư hỏng nghiêm trọng trong hộp số.

4. Không quan tâm tới các đèn cảnh báo trên bảng điều khiển

Nhiều tài xế có thói quen chỉ tập trung quan sát đường, chăm chăm ôm vô lăng lái xe mà không có thói quen quan sát cả bảng điều khiển nhất là khi đèn cảnh báo phát sáng. Những đèn cảnh báo trên bảng điều khiển này là công cụ giúp bạn dễ dàng theo dõi tình trạng của xe, xe có đang bình thường hay đang gặp sự cố gì thì hầu hết tất cả sẽ thể hiện trên bảng điều khiển. Nếu bạn không để ý đến những lỗi này khi đèn cảnh báo phát sáng và không kịp thời xử lý thì rất có thể bạn sẽ tốn thêm khoản tiền khá lớn để giải quyết những lỗi này khi chúng ngày một nghiêm trọng hơn. Nghiêm trọng hơn có thể gây nguy hiểm tới sự an toàn của bạn cũng như những người tham gia giao thông khác. Nếu như bạn muốn vừa tập trung lái xe mà vẫn có thể quan sát thông số hoạt động của xe không cần cúi xuống nhìn bảng điều khiển thì có thể trang bị thiết bị hiển thị tốc độ HUD trên xe của mình. Đây là thiết bị giúp hiển thị thông số hoạt động của xe trên kính lái giúp bạn lái xe an toàn hơn.

6 Thói quen lái xe gây hư hại cho xe 2

5. Thường xuyên để bình cạn nhiên liệu

Bơm xăng/dầu có nhiệm vụ đưa nhiên liệu từ bình tới buồng đốt. Nếu thường xuyên lái xe với bình nhiên liệu cạn kiệt, hay chờ tới khi đồng hồ báo nhiên liệu phát sáng mới đổ thêm sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống này. Thùng chứa nhiên liệu bằng kim loại có xu hướng đóng cặn khi mức nhiên liệu thấp. Lúc này, cặn bã bị hút trong bình xăng sẽ bám vào bộ lọc, khiến bộ lọc bị nghẽn. Một số mẫu xe cũ, các tạp chất đóng cặn có thể gây nghẹt bơm, kim phun… khiến nhiên liệu không thể đến được buồng đốt làm xe không thể khởi động.

6 Thói quen lái xe gây hư hại cho xe 3

6. Chọn sai số khi lái xe

Cũng giống như xe máy, khi lái ô tô việc chọn số không phù hợp với tình trạng lái xe sẽ gây ra những căng cứng không cần thiết đối với các điểm cơ học. Việc lái xe ở số lớn nhất hoặc nhỏ nhất chỉ thích hợp cho một số điều kiện nhất định. Theo các tài xế kinh nghiệm lái xe ô tô, nhiều người lái thậm chí nhanh chóng bỏ qua những số từ thứ hai đến thứ tư hoặc thứ ba đến thứ năm và sau đó lại muốn vòng trở lại những số này. Điều này có thể dẫn đến tình trạng ‘lugging’, tức là lái xe ở tốc độ quá thấp ở số quá cao. Điều này không tốt đối với động cơ và đầu xi lanh. Vì vậy, nhiều mẫu xe hơi hiện đại thậm chí đã trang bị màn hình hiển thị tiện dụng khuyến cáo nên sử dụng số nào.

>>>Tham khảo thêm: Kỹ thuật lái xe ô tô số tự động lên dốc, xuống dốc cho tài xế mới

Trên đây là 6 thói quen lái xe gây hư hại cho xe mà nhiều tài xế thường xuyên mắc phải nhất. Bạn đang mắc phải bao nhiêu thói quen trong số 6 thói quen trên? Nếu như bạn vẫn tồn tại các thói quen đó thì hãy cố gắng thay đổi đi nhé! Vừa giúp bạn lái xe an toàn hơn và giúp bảo vệ an toàn và kéo dài tuổi thọ cho chiếc xe của mình. Hãy chia sẻ đến bạn bè, người thân của mình, nhất là những tài xế mới để họ không mắc phải những thói quen nguy hiểm này nhé! Chúc các bạn lái xe an toàn!

Bạn hãy để lại bình luận!
Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan