10 thói quen sai lầm thường gặp khi cho trẻ đi cùng trên xe ô tô

Bạn có đang mắc phải một trong số 10 thói quen sai lầm khi cho trẻ đi cùng trên xe ô tô dưới đây không?

Các thói quen như bế trẻ trên lòng khi đi xe ô tô, để trẻ ngồi một mình ở ghế phụ phía trước, để trẻ tự do đùa nghịch, thò tay thò đầu qua cửa sổ khi xe đang chạy… chứa đựng rất nhiều mối nguy hiểm – không chỉ với các bạn nhỏ mà còn với tất cả mọi người khi tham gia giao thông. Dưới đây là 10 thói quen sai lầm của rất nhiều tài xế, đặc biệt là khi những người cầm vô-lăng chính là các bậc cha mẹ hay mắc phải khi di chuyển bằng xe ô tô với trẻ nhỏ. Bố mẹ cùng theo dõi bài viết để hạn chế tối đa những sai lầm này nhé!

10 Thói quen sai lầm thường gặp kho cho trẻ đi cùng trên xe ô tô

1. Bế trẻ trong khi lái xe

Nhiều bố mẹ cho rằng, trẻ con khi đi ô tô chỉ cần được bế ngồi trong lòng người lớn là đã đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, đây là một thói quen cực kì sai lầm. Trên thực tế, nếu không may xảy ra tai nạn, thì trẻ ngồi trong lòng người lớn sẽ là người có khả năng bị chấn thương nặng, thậm chí có nguy cơ tử vong cao hơn do không được thắt dây an toàn.

Nguy hiểm hơn cả là nhiều bố mẹ còn cho con ngồi ngay trong lòng mình khi lái xe. Trẻ nhỏ hiếu động và tò mò vô cùng, chắc chắn các bé sẽ không thể ngồi yên suốt cả đoạn đường dài. Mọi sự nghịch ngợm đều rất dễ gây mất tập trung cho người lái hoặc tác động đến vô-lăng, gây cản trở khi cần xử lí tình huống. Với những bạn bé sơ sinh, bố mẹ cũng không nên bế con ngồi ở đằng trước vì bé có thể rời khỏi tay bố mẹ khi xảy ra va chạm trên đường.

>>>Tham khảo thêm: Bạn cần lưu ý điều gì khi có trẻ em trên xe ô tô

2. Không sử dụng ghế ngồi chuyên dụng cho trẻ nhỏ

Hầu hết các bố mẹ Việt Nam đều không chú ý đến điều này vì những chiếc ghế ngồi ô tô chuyên dụng cho trẻ nhỏ chưa hề phổ biến ở nước ta. Trong khi đó, những chiếc ghế trên ô tô được thiết kế dành cho người lớn, các bạn nhỏ thường sẽ bị lọt thỏm trong lòng ghế, ngồi không vững, dễ bị dịch chuyển, lắc lư, thậm chí là ngã khỏi ghế nếu gặp phải những đoạn đường xấu.

Những chiếc ghế dành riêng cho trẻ nhỏ trên ô tô có hệ thống dây an toàn riêng sẽ thắt gọn gàng vào người của các bé, đảm bảo an toàn và không khiến bé bị xê dịch khi xe chạy trên đường hay vào những khúc cua.

3. Không thắt dây an toàn cho trẻ nhỏ

10 Thói quen sai lầm thường gặp kho cho trẻ đi cùng trên xe ô tô 1

Ở Việt Nam hiện nay, do tốc độ đi xe chậm nên mọi người chưa quan tâm đến việc thắt dây an toàn khi ngồi trong xe ô tô, đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ. Thắt dây an toàn ngay khi ngồi vào xe là một việc làm thiết yếu, bắt buộc để đảm bảo an toàn cho bé. Không chỉ vậy, việc bố mẹ chú ý thắt dây an toàn cho con còn rèn cho trẻ thói quen tốt này, để việc thắt dây an toàn trở thành phản xạ đầu tiên của trẻ khi ổn định chỗ ngồi trên xe ôtô.

4. Không chú ý khóa chốt cố định các cửa xe

Cửa xe hay kính cửa sổ đều có những nút điều khiển gần tầm với của trẻ, nếu không khóa cố định sẽ gây nguy hiểm nếu trẻ nhỏ tò mò nghịch ngợm và thử bấm các nút này. Nếu cửa sổ mở xuống, trẻ có thể thò tay, thò đầu ra ngoài hay nguy hiểm hơn là cửa xe bất ngờ mở ra khi xe đang chạy trên đường. Do đó, các tài xế, đặc biệt là bố mẹ khi lên xe cần chắc chắn các cửa đã khóa an toàn trước khi cho xe lăn bánh. Nếu cẩn thận hơn, có thể khóa cố định chốt cửa tự động từ bên trong ở chế độ khóa trẻ em nhé.

5. Cho trẻ nhỏ ngồi ở hàng ghế trước

10 Thói quen sai lầm thường gặp kho cho trẻ đi cùng trên xe ô tô 2

Nhiều gia đình, trẻ nhỏ thường được bố mẹ cho ngồi một mình ở ghế trước, tự do hoạt động, đứng lên ngồi xuống, quay sang trái với bên phải mà không hề bị nhắc nhở, ngăn cấm. Tuy nhiên, đây là vị trí không hề an toàn nếu chẳng may xe phải phanh gấp hay gặp đường xấu, trẻ rất dễ va đập với bảng táp-lô phía trước ở trên xe. Chính vì vậy, theo nhiều khuyến cáo, ngồi ở hàng ghế sau mới là vị trí an toàn cho các bạn nhỏ.

6. Không điều chỉnh ghế lái, gương chiếu hậu

Nếu người lái chú ý điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách thì phần lớn các xe không có điểm mù phía sau. Trước khi khởi hành, bố mẹ cần chú ý kiểm tra ghế lái và gương đã chỉnh đúng chưa bằng cách ngồi đúng tư thế vào ghế lái và quan sát không thấy mặt mình trong bất cứ chiếc gương nào trong 3 chiếc gương chiếu hậu là đã đảm bảo được độ an toàn nhất định. Việc điều chỉnh gương chiếu hậu đúng tầm mắt còn giúp bố mẹ dễ dàng quan sát đến các hành động của các bạn nhỏ ở phía sau hơn.

7. Lắp đặt khoảng cách rộng giữa các ghế

Các bạn nhỏ rất dễ cảm thấy nhàm chán, hay tí toáy, chưa thể tự ý thức hay chủ động kiểm soát hành vi trong việc ngồi yên một chỗ như người lớn. Do đó nếu để khoảng cách rộng giữa các ghế, sự hiếu động có thể khiến các bé bị thương khi đùa nghịch hay lọ mọ có thể lọt tay, chân xuống dưới.

8. Để đồ vật gây nguy hiểm trong tầm với của trẻ nhỏ

Tính tò mò của trẻ khiến các bé có thể thử mở bất cứ thứ gì trong tầm tay, tầm mắt. Vậy nên các vật dụng nhỏ, có khả năng gây nguy hiểm cho trẻ như kéo, bật lửa, nước hoa ô tô… cần cất cẩn thận vào ngăn để đồ và sắp xếp gọn gàng, tránh xa tầm với của các bé. Vì những vật dụng này có thể gây tổn thương cho trẻ nếu như cứa vào tay, xịt nước hoa vào mắt, miệng hay thậm chí tạo lửa gây hỏa hoạn trong xe.

>>>Đừng bỏ qua: Phải làm gì khi xe ô tô bị mất phanh ở tốc độ cao?

9. Không cất gọn các đồ cồng kềnh vào cốp sau

Nếu bố mẹ để các vật lớn, nặng ở hàng ghế sau hoặc kệ để đồ bên trên thì vào những đoạn đường xóc, gập ghềnh, đặc biệt là khi xảy ra va đập, chúng có thể bị xô về phía trước, gây chấn thương cho trẻ cũng như người ngồi trên xe. Vì vậy, hãy luôn chú ý rằng: cốp xe là nơi an toàn để chứa những vật nặng, to lớn.

10. Cho trẻ đùa nghịch tự do trên xe

10 Thói quen sai lầm thường gặp kho cho trẻ đi cùng trên xe ô tô 3

Trẻ nhỏ nếu được tự do chơi đùa trên xe thường bị cuốn theo các trò chơi, có thể không làm chủ được hành động, không thể ngồi yên tại chỗ, dễ bị phấn khích và kích động. Các bé có thể bị ngã và va chạm vào các bộ phận trên xe dẫn đến chấn thương, đặc biệt khi xe chạy nhanh, đổi hướng. Ngoài ra, nếu các bạn nhỏ quá nghịch ngợm, hò hét gây mất trật tự trong xe ô tô còn gây mất tập trung, dễ làm người lái phân tâm.

Những thói quen “xấu” khi đi ô tô trên đây là những sai lầm mà rất nhiều gia đình có trẻ nhỏ thường mắc phải. Bố mẹ nên chú ý thay đổi và tạo lập các thói quen tốt để đảm bảo an toàn cho các con và cả gia đình trong mỗi chuyến đi nhé. Phụ kiện ô tô Super Car chúc bạn an toàn trên mọi nẻo đường!

Bạn hãy để lại bình luận!
Đánh giá bài viết!
Bài viết liên quan